31/05/2017 06:50 GMT+7 Email Print Like 0

Philippines tiêu diệt ít nhất 4 tay súng nước ngoài ở thành phố Marawi


Binh sỹ Philippines trong chiến dịch truy quét phiến quân ở thành phố Marawi thuộc đảo Mindanao ngày 24/5.
(Nguồn: EPA/TTXVN)
Ngày 30/5, giới chức quân sự Philippines cho biết ba tay súng người Malaysia, một người Indonesia và có thể cả các phần tử cực đoan người Arab đã bị tiêu diệt ở phía Nam thành phố Marawi trên đảo Mindanao của Philippines trong các cuộc giao tranh, khi các phiến quân Hồi giáo có kế hoạch phóng hỏa hủy diệt hoàn toàn thành phố trong một âm mưu táo bạo nhằm giành ảnh hưởng cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hãng tin AP dẫn lời Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Eduardo Ano cho biết quân Chính phủ Philippines đã giành thắng lợi sau khi bao vây, ngăn chặn phiến quân trong suốt một tuần ở thành phố Marawi.

Ông khẳng định chỉ huy người Philippines đứng đầu nhóm phiến quân đã bị tiêu diệt và những kẻ cầm đầu vụ tấn công đã bị thương trong các cuộc giao tranh.

Ông Ano nhấn mạnh các phần tử cực đoan có âm mưu đặt Marawi dưới biển lửa và chết chóc, muốn biến Marawi trở thành thành trì bảo vệ ảnh hưởng của IS, giết hại tín đồ Thiên chúa giáo ở thành phố Iligan gần Marawi trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, giống như cảnh bạo lực diễn ra ở Syria và Iraq.

Hiện quân Chính phủ Philippines đã kiểm soát 70% thành phố Marawi, trong khi vẫn còn một số phiến quân tiếp tục ẩn náu ở một vài nơi trong thành phố.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban bố thiết quân luật ở phía Nam đảo Mindanao đến giữa tháng Bảy tới, sau khi lực lượng phiến quân tiến hành các hoạt động bạo lực ở Marawi vào tuần trước sau chiến dịch bắt giữ không thành đối tượng Isnilon Hapilon, thủ lĩnh nhóm phiến quân Abu Sayyaf, đồng thời là phần tử phụ trách IS tại Philippines. Hơn 100 tay súng phiến quân đã chống trả lực lượng an ninh, phóng hỏa các tòa nhà, tấn công binh sĩ và treo cờ IS.

Trong những năm gần đây, các nhóm nhỏ phiến quân ở Philippines, Indonesia và Malaysia đã bắt đầu nổi dậy dưới ngọn cờ IS.

Các chuyên gia cảnh báo sau khi IS thất bại ở Syria và Iraq do các cuộc tấn công của Mỹ và liên quân, Mindanao có thể trở thành tâm điểm trong cuộc chiến của IS ở khu vực. IS và các nhóm phiến quân đang hợp sức cùng nhau mở rộng ảnh hưởng ở Philippines giống như ở Trung Đông./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA