30/10/2016 08:28 GMT+7 Email Print Like 0

Philippines khẳng định tàu Trung Quốc đã rời khỏi Bãi Scarborough


(Nguồn: Telegraph)
Theo AFP, ngày 29/10, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella khẳng định các tàu của Trung Quốc đã rời khỏi Bãi Scarborough tranh chấp trên Biển Đông.

Động thái này diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte công du Bắc Kinh với cam kết về những mối quan hệ song phương gần gũi hơn.

Ông Abella nói: "Không thấy có dấu hiệu các tàu hải cảnh của Trung Quốc còn ở khu vực này. Trong khi chúng tôi chưa có bất kỳ lời giải thích chính thức nào thì điều đó đang gửi đi một tín hiệu tích cực liên quan các mối quan hệ (giữa Trung Quốc và Philippines). Đó là một diễn biến đáng mừng đặc biệt đối với ngư dân Philippines."

Tuần trước, Tổng thống Duterte đã bóng gió về khả năng Trung Quốc sẽ rút các tàu hải cảnh khỏi Bãi Scarborough. Ông nói: "Chúng tôi sẽ chờ thêm vài ngày nữa. Chúng tôi có thể được quay trở lại Bãi Scarborough."

Trước đó hôm 28/10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết các tàu Trung Quốc không còn xuất hiện ở Bãi Scarborough và các tàu Philippines có thể tiếp tục hoạt động đánh bắt tại khu vực này. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết nước này đang đánh giá các thông tin về việc tàu Trung Quốc rời Bãi Scarborough./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA