05/10/2015 07:43 GMT+7 Email Print Like 0

Philippines kêu gọi tìm một giải pháp hòa bình cho Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. (Nguồn: www.straitstimes.com)
Theo đài RFI, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã kêu gọi Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ các nỗ lực nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Ông Albert del Rosario đã đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc họp ngày 2/10, giữa ngoại trưởng các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ).

Tại cuộc họp này, Ngoại trưởng Philippines cũng đã nhắc lại lời kêu gọi của Manila về việc cần “thực hiện đầy đủ và thực sự” Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm đạt được Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Đáp lại lời kêu gọi của ông Albert del Rosario, ông Ban Ki-moon kêu gọi các bên tranh chấp ở Biển Đông “tăng cường tính minh bạch và khả năng dự báo những hành động, mở các kênh liên lạc và tránh những tuyên bố mang tính gây hấn”, đồng thời ông cũng kêu gọi các bên tranh chấp nên “tự kềm chế và giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình.”

Trong một cuộc họp riêng với các Ngoại trưởng ASEAN cũng diễn ra bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhắc lại lập trường của Washington là không chấp nhận những hạn chế đối với quyền tự do lưu thông trên biển và trên không ở Biển Đông.

Ông Kerry nhấn mạnh rằng “dù là một chiến hạm lớn hay một tàu đánh cá nhỏ, nguyên tắc này phải được xác định rõ rằng các quyền của mọi quốc gia đều phải được tôn trọng”./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA