16/02/2016 16:31 GMT+7 Email Print Like 0

Phiên chợ đồ xưa giữa lòng Hà Nội

Không ồn ào như các phiên chợ khác, chợ phiên đồ xưa lặng lẽ hoạt động trong một không gian nhỏ nằm trong ngõ 456 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Với hơn 30 sạp hàng bày bán chủ yếu các vật dụng xưa cũ, có khi chỉ là những món đồ đã hết giá trị sử dụng nhưng đây là địa chỉ quen thuộc của những người đam mê đồ cũ, đồ cổ trên đất Hà thành từ hơn 2 năm nay.
Vào sáng thứ bảy cuối tuần, con ngõ nhỏ cổ kính ở 456 Hoàng Hoa Thám lại nhộn nhịp người qua lại. Trước đây, chợ chính là Lư trà quán nổi tiếng khắp Hà thành, nơi CLB Thư pháp Hà Nội lấy đây làm địa chỉ lui tới giao lưu, trò chuyện vào cuối tuần...

Với diện tích khoảng 400m2, nhưng khi đến đây, người chơi sẽ được sống lại không khí của những ngày tháng xưa qua các vật dụng đã quá đỗi quen thuộc trong thời kỳ bao cấp như đèn dầu, đồng hồ lên dây cót, mâm đồng, chậu đồng, nồi Liên Xô, xe đạp mifa... Chợ không chỉ là nơi mua bán, mà còn có thể trao đổi các món đồ cổ với những người bán hàng. Các chủ quầy lịch sự và nhã nhặn, tận tình trao đổi, giải thích về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của những món đồ, cho dù khách có mua hay không.Phiên chợ đồ xưa nằm trong một con ngõ nhỏ trên phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội).


Theo anh Kiều Quốc Khánh (Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thư pháp Hà Nội), người sáng lập phiên chợ đồ xưa
thì nơi đây trở thành một diễn đàn quy tụ những người đam mê đồ cổ.Chợ chủ yếu bán các loại đồ cũ, đồ cổ... từ bát sành, lọ hoa, đèn dầu, đồng hồ, điện thoại để bàn, bàn là,
mâm đồng, kính mắt... đến các loại tiền mệnh giá cũ của Việt Nam, các loại sách, tranh ảnh cũ hay cặp lồng cơm, bát nhôm...Rất nhiều đồ gốm xứ thời xưa được người chơi đồ cổ thưởng lãm tại phiên chợ.


Những người mê đồ cổ cùng nhau xem và thẩm định giá trị của một món đồ.


Những chiếc máy ảnh cơ cổ, có cái hoạt động được, có cái chỉ để trưng bày,
nhưng 
cũng thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người chơi.


Một người chơi kỹ tính mang theo cả kính lúp để kiểm tra món đồ mình quan tâm.


Những chiếc bật lửa cối dùng xăng cũ kỹ theo thời gian được bày cẩn thận trong những hộp kính.


Đến với phiên chợ, khách hàng có thể tìm cho mình những chiếc đồng hồ đeo tay lên dây của Liên Xô.


Hay những chiếc đồng hồ dây cót của Liên Xô với giá thành rất phải chăng.


Khách đến với chợ phiên đồ xưa đa phần cũng là những người hoài cổ và có hiểu biết về những món đồ này.

Không chỉ có khách hàng quanh khu vực Hà Nội, nhiều người mê đồ cổ ở tận Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình... cũng tìm đến phiên chợ đồ xưa này với mong muốn kiếm được món hàng ưa thích và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về sưu tầm. Ngoài ra, chợ phiên đồ xưa ở Hà Nội còn mang hàng đi giao lưu cùng những người đam mê đồ cổ, đồ cũ ở Hải Dương, Hòa Bình, Bắc Ninh...

Bên cạnh việc trao đổi, buôn bán, mỗi phiên chợ đều có những buổi đấu giá làm từ thiện. Sản phẩm đấu giá là những món đồ xưa được các chủ quầy hàng trao tặng, trong đó có nhiều kỷ vật chiến tranh. Toàn bộ số tiền thu về được dành giúp trẻ em tật nguyền, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Dù mới đi vào hoạt động và chỉ diễn ra một tuần một phiên vào sáng thứ bảy nhưng chợ phiên đồ xưa đã trở thành nơi gặp mặt, giao lưu của nhiều thế hệ những người yêu thích hoài niệm, là không gian văn hóa mà người ta tìm đến để nhớ lại ký ức của mình./.Tiền xu cổ ở phiên chợ đặc biệt này có rất nhiều niên đại khác nhau.
Tuy nhiên, phần lớn những người chủ hàng thường không phân loại mà bán theo số lượng hoặc khối lượng.Chiếc mâm đồng cổ với những họa tiết trạm trổ 12 con giáp.


Những chiếc lược làm từ vỏ bom đạn.


Đĩa gốm tráng men trắng ngà, hoa văn cổ mộc mạc với những nét vẽ thủ công.


Những chiếc bi đông đựng nước thời kháng chiến chống Mỹ
và những chiếc đồng hồ lên dây cót của Liên Xô và Trung Quốc được bày bán khá nhiều trong phiên chợ.Chiếc máy nghe đĩa cổ thu hút sự chú ý của nhiều người.


Một chiếc đồng hồ treo tường cổ với giá trị cao bày bán tại phiên chợ
 

Bài và ảnh: Công Đạt