23/10/2020 14:01 GMT+7 Email Print Like 0

Phát triển chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn

Sáng 23/10, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn giai đoạn 2015 – 2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất của nông nghiệp Thủ đô.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Đông Bách


Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đông Bách

 

Tính đến nay, chỉ có 21 tỉnh, thành phố cung cấp rau, thịt an toàn cho Hà Nội, chiếm 1/3 số tỉnh, thành trong cả nước thì số lượng chuỗi cung cấp cho Hà Nội đã triển khai đạt gần 50% số chuỗi trên cả nước.

Tại hội nghị, ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, thống kê đến thời điểm hiện tại, cả nước có 1.630 chuỗi, 2.991 điểm bán hàng; trong đó, riêng Hà Nội là 141 chuỗi với 70 điểm bán sản phẩm chuỗi.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh cho biết, hoạt động kết nối sản xuất- tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn giữa tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hà Nội triển khai thường xuyên đã tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, tiêu thụ  sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh.

Đến nay, Quảng Ninh đã có 42 cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản, tăng 30 cơ sở so với năm 2020, phân phối tại 90 điểm bán hàng trên địa bàn Hà Nội. Các sản phẩm nông sản cung cấp vào thành phố Hà Nội đều bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Sản lượng ước đạt trên 1.000 tấn/năm chả mực, trên 200 tấn rau củ an toàn…

Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại bất cập trong việc xây dựng và phát triển chuỗi chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội. Do đó, tỷ trọng sản lượng nông lâm thủy sản được kiểm soát theo chuỗi trong số tất cả các sản phẩm  đưa về tiêu thụ tại Hà Nội còn thấp.

Các đại biểu thăm quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp. Ảnh: Đông Bách


Những gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp. Ảnh: Đông Bách


Các sản phẩm trưng bày tại Hội nghị. Ảnh: Đông Bách

Để có thêm nhiều hơn các chuỗi rau, thịt an toàn, UBND thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường chỉ đạo, phối hợp và hỗ trợ các tỉnh, thành phố triển khai, định hướng tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất. Đồng thời, triển khai các chương trình ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao.

Bên cạnh đó, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của 21 tỉnh trong Ban điều phối Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý Nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, phát triển chuỗi giá trị đặc biệt sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng cao. Quy hoạch, phát triển sản xuất tập trung, chế biến gắn với thị trường, phát triển chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Về phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cần tăng cường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố, trao đổi kinh nghiệm, tham mưu triển khai, mở rộng các chương trình hợp tác phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội.

Cùng đó, chủ động phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện tiếp tục tham mưu triển khai phát triển chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, quản lý truy xuất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu nông sản Thủ đô nâng cao giá trị sản phẩm, quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước, xuất khẩu;

Mục tiêu được Ban Điều phối Chương trình Phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội đưa ra cho giai đoạn 2021- 2025 sẽ tiếp tục duy trì bền vững các chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản đã được thiết lập; mở rộng các chuỗi liên kết với các tỉnh, thành phố khác; mở rộng phạm vi chương trình với quy mô, sản lượng, sản phẩm đa dạng và phong phú; tăng sản lượng sản phẩm kiểm soát an toàn thực phẩm trong chuỗi đưa về tiêu thụ tại Hà Nội tiến tới toàn bộ sản phẩm tiêu thụ đều được kiểm soát trong chuỗi./.

Thực hiện: Đông Bách
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA