14/04/2019 07:01 GMT+7 Email Print Like 0

Phát hành cuốn sách về các bài viết của Bác Hồ bằng tiếng Italy

Dịch giả Andrea Catone tặng cuốn sách “Hồ Chí Minh – Chủ nghĩa yêu nước và Chủ nghĩa quốc tế” cho Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ. Ảnh: Ngự Bình-Pv TTXVN tại Italy
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Nhà xuất bản Marxventuno (Chủ nghĩa Marx thế kỷ 21) vừa cho phát hành rộng rãi cuốn sách về các bài viết của Bác Hồ bằng tiếng Italy với tựa đề “Hồ Chí Minh – Chủ nghĩa yêu nước và Chủ nghĩa quốc tế” (Ho Chi Minh – Patriottismo e Internazionalismo”. 

Ngày 12/4, Mạng lưới Hữu nghị Italy – Việt Nam, Trung tâm Lưu trữ nghe nhìn của Phong trào Lao động và dân chủ Italy (AAMOD) phối hợp với dịch giả của cuốn sách đồng thời là Giám đốc Marxventuno, ông Andrea Catone (An-đrê-a Ca-tô-nê) đã tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm tại thủ đô Rome của Italy.

Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ cùng các nhà nghiên cứu, một số thành viên Đảng Cộng sản Italy và những người bạn Italy yêu quý Việt Nam.

Cuốn sách dày 518 trang, giới thiệu 98 bài viết và bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1919 – 1969, trong đó có những tác phẩm nổi bật của Người như “Tuyên ngôn độc lập” năm 1945,  bản “Yêu sách của nhân dân An Nam'' gửi Hội nghị Vécxây năm 1919, “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” năm 1946, “Không có gì quý hơn độc lập tự do” năm 1966, “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” năm 1969….

Phát biểu tại sự kiện, dịch giả Andrea Catone cho rằng các bài viết, bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1919 – 1969 được giới thiệu trong cuốn sách là những tác phẩm tiêu biểu và nổi bật, thể hiện tư tưởng lớn của Người - một nhân cách vĩ đại. Tư tưởng Hồ Chí Minh đã vượt ra ngoài biên giới của đất nước Việt Nam và trở thành nguồn cảm hứng cho phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa chống lại chủ nghĩa thực dân, đế quốc trên toàn thế giới. 

Dịch giả Andrea Catone chia sẻ, chính Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng, tạo động lực để ông gia nhập Đảng Cộng sản Italy vào năm 1966, lúc mới 16 tuổi, và tham gia các phong trào biểu tình ở Bari (miền Nam Italy) phản đối cuộc chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 1960-1970. “Zio Ho” (tiếng Italy là Bác Hồ) là một nhân cách lớn, là tấm gương sáng để mọi người dân, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới noi theo. Việc bản thân ông dày công tuyển chọn và dịch các bài viết của Bác Hồ sang tiếng Italy là để bày tỏ lòng tôn kính đối với Người./. 

TTXVN/VNP

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA