04/03/2016 07:43 GMT+7 Email Print Like 0

Pháp sẽ không kiểm soát người di cư ở Calais nếu Anh rời EU

Người di cư và tị nạn. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 2/3, tờ Thời báo Tài chính của Anh dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Emmanuel Macron cảnh báo rằng Pháp sẽ không ngăn chặn người di cư ở thành phố cảng Calais trốn sang Anh và sẽ kêu gọi các ngân hàng chuyển dời trụ sở từ Anh sang Pháp, trong trường hợp Xứ sở Sương mù rời Liên minh châu Âu (EU).

Tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Pháp được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh thường niên Anh-Pháp với sự tham dự của Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron. Dự kiến cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh ở lại hay rời EU sẽ là nội dung chính của cuộc họp thượng đỉnh này.

Bộ trưởng Pháp cũng tuyên bố rằng khi Anh rời khỏi EU (Brexit), hiệp ước ký kết giữa hai nước cho phép Anh tuần tra phía biên giới Pháp sẽ chấm dứt. Ông cũng nhấn mạnh lúc đó Anh sẽ không có quyền tiếp cận thị trường kinh tế chung châu Âu, và Pháp sẽ tìm cách để thu hút các ngân hàng quốc tế đang đóng tại Anh chuyển sang Pháp.

Tháng trước, Thủ tướng Anh David Cameron cũng cảnh báo rằng việc Anh rời khỏi EU đồng nghĩa với việc London không có quyền kiểm soát tại cảng biển Calais, miền Bắc nước Pháp và rằng ngay sau ngày xảy ra Brexit, hàng nghìn người di cư sẽ tràn sang Anh qua eo biển Manche trên những chiếc thuyền tự làm hoặc qua tuyến đường hầm Eurotunnel.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu trên đài RFI ngày 3/3, Bộ trưởng Pháp phụ trách các vấn đề EU Harlem Desir cho biết Anh sẽ cấp bổ sung 20 triệu euro nhằm tăng cường an ninh tại cảng Calais của Pháp, nơi hàng nghìn người di cư từ Trung Đông-Bắc Phí đang tá túc để tìm cơ hội vào Anh.

Thời gian qua, Anh đã chi hơn 60 triệu euro cho mục đich này, chủ yếu để tăng cường an ninh trên khu vực vào đường hầm Eurotunnel, cũng như chống các mạng lưới buôn người./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA