10/09/2017 08:10 GMT+7 Email Print Like 0

Pháp, Mỹ, Nhật kêu gọi quốc tế có phản ứng kiên quyết với Triều Tiên


Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng tại một địa điểm bí mật. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Ngày 9/9, lãnh đạo ba nước Pháp, Mỹ và Nhật Bản đã có cuộc điện đàm thảo luận về việc gia tăng sức ép và các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Emmanuel Macron cùng hai người đồng cấp Mỹ Donald Trump và Nhật Bản Shinzo Abe đã nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế cần có phản ứng "thống nhất và kiên quyết" đối với Triều Tiên.

Tổng thống Macron nhận định những hành động vừa qua của Triều Tiên là "mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế," đồng thời khẳng định "tình đoàn kết" với Nhật Bản.

Triều Tiên được cho là có khả năng tiến hành thêm một vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân trong dịp kỷ niệm Quốc khánh nước này (9/9) hoặc kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10).

Trước đó, ngày 3/9, ​Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân là thứ 6, khiến các thị trường tài chính toàn cầu lo ngại và làm căng thẳng leo thang trong khu vực. Hiện quân đội Hàn Quốc cho biết đang theo dõi chặt chẽ những dấu hiệu của Triều Tiên.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân này của Triều Tiên, Mỹ, Hàn Quốc và một số nước khác đang thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua lệnh trừng phạt mạnh tay hơn, trong đó có lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên và phong tỏa tài sản của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Mỹ đã chính thức đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào ngày 11/9 tới để thông qua dự thảo nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA