26/01/2017 07:57 GMT+7 Email Print Like 0

Panama truy tố 17 cựu quan chức và doanh nhân nhận hối lộ


Công ty Odebrecht. (Nguồn: Topnews)
Cơ quan công tố Panama ngày 24/1 đã buộc tội nhận hối lộ và rửa tiền đối với 17 cựu quan chức và doanh nhân nước này liên quan tới việc công ty xây dựng Odebrecht của Brazil đưa hối lộ hàng triệu USD để nhận được các dự án công tại quốc gia Trung Mỹ này.

Theo kết quả điều tra, Odebrecht đã “lót tay” hơn 59 triệu USD tại Panama cho các quan chức của nước này trong giai đoạn 2010-2014 để thắng thầu các dự án công trị giá trên 9 tỷ USD.

Liên quan tới vụ việc, Panama đã cấm công tyxây dựng Odebrecht tham gia đấu thầu các dự án công tại nước này trong tương lai cho tới khi công ty này thể hiện sự hợp tác hiệu quả trong điều tra liên quan tới vụ bê bối đưa hối lộ.

Ngoài ra, Chính phủ Panama thông báo hủy hợp đồng trị giá 1 tỷ USD ký với công ty Odebrecht để xây dựng nhà máy thủy điện Chan II bên bờ biển Đại Tây Dương và áp dụng các biện pháp đối với Odebrecht nhằm chấm dứt quá trình đấu thầu sơ tuyển cho việc thiết kế và xây dựng cây cầu thứ tư qua kênh đào Panama và tuyến tầu điện ngầm số 3.

Trước đó, cơ quan tư pháp Mỹ cho biết từ năm 2001, Odebrecht đã "đi đêm" 788 triệu USD cho hàng trăm quan chức và chính trị gia của nhiều nước Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu, để nhận được các dự án.

Bản thân Odebrecht thừa nhận đã đưa hối lộ tại 12 quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh trong suốt 10 năm để giành hợp đồng trong quá trình đấu thầu, đồng thời chấp nhận trả khoản tiền phạt khổng lồ 3,5 tỷ USD vì những hành vi đưa hối lộ tại Mỹ, Thụy Sĩ và Brazil.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ từ tháng 3/2014.

Hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu nước này.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA