15/08/2017 10:29 GMT+7 Email Print Like 0

Pakistan kỷ niệm Ngày Độc lập, Ấn Độ báo động cao tại New Delhi


Màn trình diễn của Không quân Pakistan trong ngày Độc lập. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 14/8, Pakistan tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày giành độc lập bằng các màn bắn pháo hoa và trình diễn lớn nhất của lực lượng không quân.

Đúng thời khắc nửa đêm, các màn pháo hoa đồng loạt được bắn lên tại các thành phố lớn.

Tại Wagah, cửa khẩu chính thức duy nhất giữa Pakistan và Ấn Độ, Tổng Tư lệnh Qamar Javed Bajwa đã kéo lá quốc kỳ lớn lên độ cao hơn 120 mét giữa rừng người cùng những khẩu hiệu ca ngợi đất nước.

Tại thủ đô Islamabad, Thủ tướng Shahid Khaqan Abbasi cùng các tướng lĩnh cấp cao và quan khách nước ngoài đã chứng kiến màn bắn đại bác chào mừng và lễ thượng cờ để kỷ niệm ngày lễ này.

Cùng với các nghi thức, không quân Pakistan cũng được bố trí để tiến hành màn trình diễn bay lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của phi đội máy bay phản lực và ném bom.

Tháng 8/1947, thời kỳ Anh thống trị tiểu lục địa Ấn Độ (nay là Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh) chấm dứt với việc chia thành 2 quốc gia độc lập, Ấn Độ với phần lớn là người theo đạo Hindu và Pakistan với phần lớn người theo đạo Hồi. Nhà nước Pakistan hiện đại được thành lập ngày 14/8/1947.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, thủ đô New Delhi đã được đặt trong tình trạng báo động cao trước Ngày Độc lập 15/8.

Giới chức nước này cho biết an ninh đã được xiết chặt tại các khu vực của New Delhi, đặc biệt là ở khu vực Red Fort, nơi Thủ tướng Narendra Modi sẽ đọc thông điệp quốc gia trong ngày 15/8.

Một quan chức cấp cao của cảnh sát New Delhi cho biết các bến xe bus, nhà ga xe lửa và sân bay quốc tế Indira Gandhi đều được đặt trong tình trạng báo động cao sau những cảnh báo của các cơ quan tình báo về nguy cơ khủng bố.

Ngoài lực lượng cảnh sát địa phương, các binh sỹ thuộc Lực lượng an ninh quốc gia và biệt kích cũng được triển khai tại New Delhi. Tại các vị trí trọng yếu, ngoài lực lượng an ninh được bố trí, nhiều camera được lắp đặt khắp thành phố.

Không quân Ấn Độ cũng được đặt trong tình trạng báo động cao. Các máy bay phản lực sẵn sàng cất cánh chỉ 2-3 phút trong trường hợp có sự cố xảy ra./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA