10/01/2015 08:24 GMT+7 Email Print Like 0

Ông Sirisena tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Sri Lanka

Tân Tổng thống Maithripala Sirisena (giữa) rời khỏi Ủy ban bầu cử Sri Lanka sau khi kết quả bầu cử được công bố ngày 9/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 9/1, ông Maithripala Sirisena đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Sri Lanka sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn diễn ra trước đó một ngày.

Phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Sirisena cam kết sẽ cải thiện mối quan hệ của Sri Lanka với cộng đồng quốc tế và các tổ chức quốc tế nhằm mang lại lợi ích lớn nhất cho người dân.

Ông cũng kêu gọi những người ủng hộ cũng như không ủng hộ ông duy trì hòa bình, không kích động bạo lực.

Sau khi ông Sirisena tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Sri Lanka, ông Ranil Wickremesinghe cũng đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng mới của nước này.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban Bầu cử Sri Lanka thông báo ông Sirisena, ứng cử viên Liên minh Mặt trận Dân chủ Mới (NDF), do đảng Dân tộc Thống nhất (UNP) đứng đầu, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 8/1.

Ông Sirisena đã giành được 51,28% số phiếu ủng hộ, trong khi đương kim Tổng thống Mahinda Rajapaksa, đại diện cho Liên minh Tự do nhân dân thống nhất cầm quyền (UPFA) do đảng Tự do Sri Lanka đứng đầu, chỉ giành được 47,58% số phiếu.

Các quan sát viên quốc tế đánh giá cuộc bầu cử tại Sri Lanka đã diễn ra hòa bình và công bằng. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 75%.

Ông Rajapaksa cũng đã thừa nhận thất bại, đồng thời cam kết sẽ chuyển giao quyền lực êm thấm theo ý nguyện của người dân.

Ông Sirisena từng là Bộ trưởng Y tế dưới thời Tổng thống Rajapaksa trước khi trở thành ứng cử viên của liên minh đối lập gồm cộng đồng thiểu số người Tamil và người Hồi giáo.

Ông đã cam kết thực hiện những cải cách cơ bản đối với chức tổng thống và tuyên bố ông sẽ chuyển nhiều quyền hạn của tổng thống cho quốc hội.

Giới phân tích nhận định tân tổng thống Sirisena sẽ phải đối mặt với giai đoạn khó khăn trước mắt, trong đó có việc thực thi cam kết giảm quyền lực của tổng thống trong vòng 100 ngày./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA