28/03/2018 08:51 GMT+7 Email Print Like 0

Ông Nguyễn Đức Lợi giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha

Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha khóa III ra mắt đại hội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Chiều 27/3, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (Hà Nội), Hội Hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III (nhiệm kỳ 2018-2023). Đại hội đã bầu ra 29 ủy viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2018-2023. Ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha nhiệm kỳ 2018-2023. 

Đến dự Đại hội còn có Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong; Đại sứ Vương quốc Tây Ban Nha tại Việt Nam Maria Jesus Figa Lopez-Palop; đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Thông tấn xã Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các Hội Hữu nghị khu vực Tây Bắc Âu và các nước nói tiếng Tây Ban Nha thuộc khu vực Mỹ Latinh. 

Hội Hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha được thành lập vào năm 2004, là một trong 64 tổ chức thành viên ở Trung ương của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Trong thời gian qua, hoạt động của Hội đã đạt được một số kết quả, góp phần tích cực tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Tây Ban Nha. Hội đã duy trì được các mảng hoạt động truyền thống như gặp gỡ, giao lưu hữu nghị kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; làm tốt công tác xã hội hóa trong các hoạt động đối ngoại nhân dân. Hội đã làm tốt vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Tây Ban Nha; giữ mối liên hệ chặt chẽ với các Đại sứ quán của hai nước, bạn bè, đối tác tại Tây Ban Nha. 

Hàng năm, Hội tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và kỷ niệm Quốc khánh Tây Ban Nha với sự tham gia của các hội viên, cán bộ ngoại giao, doanh nghiệp Việt Nam có quan hệ hợp tác với Tây Ban Nha, sinh viên tiếng Tây Ban Nha. Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức thông qua các hình thức phong phú như: Giao lưu, gặp gỡ, nói chuyện chuyên đề, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, triển lãm ảnh… đã tạo điều kiện cho hội viên của Hội được giao lưu, trao đổi thông tin, tìm kiếm khả năng hợp tác với Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam và các đối tác Tây Ban Nha, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. 

Trong nhiệm kỳ 2011-2018, Hội đã tổ chức được 3 đoàn của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội tham dự các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước kết hợp làm việc tại Tây Ban Nha và đoàn đại biểu của Hội thăm, làm việc tại Tây Ban Nha. Gần đây nhất, 5/2017, đoàn đại biểu của Liên hiệp Hữu nghị và Hội đã thăm, làm việc, tổ chức triển lãm ảnh “Việt Nam: Đất nước-Con người” tại Tây Ban Nha, kết hợp dự các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Tây Ban Nha. 

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III Hội Hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha đã nghe các báo cáo, tham luận và thông qua dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác Hội nhiệm kỳ 2011-2018 và phương hướng công tác Hội; Dự thảo Điều lệ Hội sửa đổi nhiệm kỳ 2018-2023. 

Các đại biểu nhất trí thông qua trọng tâm công tác của Hội thời gian tới là làm tốt các mảng công tác: trao đổi đoàn; tổ chức các hoạt động hữu nghị tại chỗ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng hơn; mở rộng và phát triển Hội theo hướng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ hai nước, nhất là việc thu hút lực lượng trẻ tại các cơ sở đào tạo tiếng Tây Ban Nha, các doanh nghiệp có hợp tác với Tây Ban Nha; tiếp tục thông tin, tuyên truyền về công tác Hội, quan hệ hợp tác Việt Nam -Tây Ban Nha; mở rộng mạng lưới bạn bè, đối tác tại Tây Ban Nha nhằm thúc đẩy hợp tác giữa nhân dân giữa hai nước; đồng thời tiếp tục tích cực vận động bạn bè, đối tác, nhân dân Tây Ban Nha đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của Việt Nam. 

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2018-2023, ông Nguyễn Đức Lợi, tân Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha cho rằng, đây là vinh dự đồng thời là trọng trách lớn mà các đại biểu đã tin tưởng giao phó; đồng thời Ban Chấp hành mới cũng nhận thức rõ những khó khăn, thách thức để trong nhiệm kỳ mới nỗ lực phát triển công tác Hội ngày càng phong phú, đa dạng, hiệu quả, thiết thực hơn. Qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Tây Ban Nha ngày càng phát triển tốt đẹp. 

Ông Nguyễn Đức Lợi cũng mong muốn Hội Hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác, phối hợp của các hội viên, các chi hội trực thuộc để thực hiện thành công những phương hướng công tác đã đề ra trong nhiệm kỳ mới./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA