29/04/2016 07:19 GMT+7 Email Print Like 0

Ông Ashton Carter ủng hộ dỡ bỏ các hạn chế bán vũ khí cho Việt Nam


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 28/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết ông sẽ ủng hộ việc dỡ bỏ những hạn chế bán vũ khí cho Việt Nam.

Đây được coi là tín hiệu mới nhất về các mối quan hệ đang tan băng giữa Việt Nam và Mỹ, trong bối cảnh hai nước có mối quan tâm chung đó là sự tăng cường quân sự của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện John McCain rằng ông có ủng hộ việc Washington dỡ bỏ hạn chế vũ khí đối với Việt Nam hay không, Bộ trưởng Carter nêu rõ: “Tôi đã thảo luận vấn đề này trước đây và tôi đánh giá cao vai trò của ngài. Vâng, tôi ủng hộ.”

Ông Carter không cung cấp chi tiết, song tuyên bố này được đưa ra trước khi Tổng thống Barack Obama có chuyến thăm theo kế hoạch tới Việt Nam vào cuối tháng Năm.

Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương bán cho Việt Nam hồi tháng 10/2014, gần 40 năm sau khi kết thúc cuộc Chiến tranh Việt Nam, nhằm giúp Việt Nam tuần tra và phòng thủ tại Biển Đông trong bối cảnh những thách thức hàng hải của Trung Quốc ở khu vực này ngày càng tăng.

Giới chức Mỹ cho biết các thương vụ bán vũ khí trong tương lai có thể bao gồm các hệ thống vận tải đường không./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA