02/12/2016 10:08 GMT+7 Email Print Like 0

Nước Nga qua nét cọ họa sĩ Việt Nam

Triển lãm tranh với chủ đề “Nước Nga qua con mắt họa sĩ Việt Nam” là một minh chứng cho quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga trong lĩnh vực văn hóa.
Phát biểu tại Triển lãm, ông Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, có nhiều họa sĩ được đào tạo chuyên ngành Mỹ thuật ở nước Nga trở về Việt Nam và đã đã trở thành những họa sĩ có tên tuổi. Trong lĩnh vực Mỹ thuật, Việt Nam và Liên bang Nga đã có sự phối hợp đưa những thành tựu Mỹ thuật của hai nước đến với công chúng rộng rãi. Và triển lãm “Nước Nga qua con mắt họa sĩ Việt Nam” cũng là một trong những sự kiện góp phần vào sự nghiệp giao lưu văn hóa giữa hai nước.
 
Triển lãm “Nước Nga qua con mắt họa sĩ Việt Nam” trưng bày 40 tác phẩm của 16 họa sĩ Việt Nam. Trong đó có các họa sĩ  lão thành như: Lê Lam, Lê Thanh, Ngô Mạnh Lân, Lê Anh Vân, Lê Huy Tiếp… và các họa sĩ thuộc thế hệ trẻ như Nguyễn Nghĩa Cương, Lê Trần Hậu Anh. Những tác phẩm trưng bày đều là ký ức về nước Nga, được các họa sĩ sáng tác vào các thời gian khác nhau, bắt đầu từ cuối năm 50 của thế kỷ XX đến ngày nay.
 


Bà Shafinkaya Natalia – Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga
đọc lời khai mạc Triển lãm tranh với chủ đề “Nước Nga qua con mắt họa sĩ Việt Nam”.


Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Trần Khánh Chương và bà Shafinkaya Natalia  cắt băng khai mạc Triển lãm.


Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Trần Khánh Chương đã trao tặng kỷ niệm chương 
Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam cho bà Shafinkaya Natalia vì những đóng góp của bà cho sự quan hệ
và phát triển về văn hóa nghệ thuật giữa hai nước Việt Nam – Nga.


Du khách trong và ngoài nước tới tham dự Triển lãm
và chiêm ngưỡng các tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam vẽ về nước Nga.

Các họa sĩ đã tìm tòi, sáng tạo để thể hiện đậm chất Nga trong tác phẩm của mình. Người xem dường như có cảm xúc khác nhau qua các bức tranh mang nét đặc trưng và truyền thống của nước Nga như tượng Sa hoàng Pie Đại đế, chân dung người Nga, hàng cây bạch dương, phong cảnh nông thôn... 40 tác phẩm mang màu sắc khác nhau nhưng có thể thấy các họa sĩ đều có một điểm kết nối chung là truyền đạt chính xác và chân thực sắc màu thiên nhiên và con người Nga trong ký ức mỗi người.

Là người trong Ban tổ chức triển lãm “Nước Nga qua con mắt họa sĩ Việt Nam” nhưng đồng thời cũng là khán giả chiêm ngưỡng những bức tranh về đất nước Nga, bà Shafinkaya Natalia – Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga chia sẻ: “Triển lãm tạo một ấn tượng trọn vẹn và hài hòa. Khi chọn những đối tượng khác nhau để thể hiện, các họa sĩ Việt Nam đã tập trung chú ý vào nét chính đặc trưng văn hóa dân tộc đất nước chúng tôi. Triển lãm không chỉ cho người Việt Nam mà ngay cả chính những người Nga như chúng tôi có cách nhìn đa dạng hơn về thiên nhiên, phong cảnh thành phố và con người Nga. Tôi hy vọng sau Triển lãm này, các hoạt động Mỹ thuật sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới để thúc đấy sự giao lưu văn hóa giữa hai nước”.
 
Cũng trong Triển lãm, thay mặt Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Trần Khánh Chương đã trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam cho bà Shafinkaya Natalia vì những đóng góp của bà cho sự quan hệ và phát triển về văn hóa nghệ thuật giữa hai nước Việt Nam – Nga./.


Một số tác phẩm trong triển lãm “Nước Nga qua con mắt họa sĩ Việt Nam”:


Chân dung bà lão nông dân trong trang phục truyền thống Nga. Tác giả: Ngô Mạnh Lân.


Nỗi nhớ ngọt ngào. Tác giả: Lê Tuyết Nhung.


Nắng chiều. Tác giả: Hồ Thọ.


Nhà thờ Chúa cứu thế Mascova. Tác giả: Lê Anh Vân.


Dòng Neva. Tác giả: Lê Anh Vân.


Phong cảnh. Tác giả: Lê Trần Hậu Anh.


Phong cảnh ngoại ô Matxocova. Tác giả: Nguyễn Thanh Trúc.


Matxocova. Tác giả: Lê Huy Tiếp.


Kênh Griboedova. Tác giả: Nguyễn Nghĩa Phương.


Mùa Đông ở một phố nhỏ Leningrad. Tác giả: Nguyễn Hoàng.


Hồi ức. Tác giả: Nguyễn Quang Hải.


Chân dung. Tác giả: Lê Thanh Minh.


Đại lộ Nepski, St.Peterburg. Tác giả: Nguyễn Nghĩa Phương.


Phong cảnh. Tác giả: Lê Lam.
 
Bài: Ngân Hà - Ảnh: Trần Thanh Giang