13/07/2017 16:09 GMT+7 Email Print Like 0

Nỗ lực hết sức để sớm đưa các hài cốt liệt sỹ về với gia đình

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà động viên lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại sân bay Tân Sơn Nhất.
(Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Chiều 12/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng đại diện lãnh đạo Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đến động viên, tặng quà các chiến sĩ thuộc Ban chỉ đạo 1237 Thành phố Hồ Chí Minh và đội chuyên trách quy tập Quân khu 7 (K70) đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm các hài cốt liệt sỹ tại khu vực phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sỹ của các tỉnh, thành phố (Ban chỉ đạo 1237 các tỉnh, thành phố) trong việc vượt qua khó khăn, nỗ lực tìm kiếm đưa các liệt sỹ về với quê hương.

Sau nhiều cuộc chiến tranh, hiện nay trên toàn quốc còn khoảng 200.000 liệt sỹ chưa tìm được hài cốt; hàng trăm gia đình vẫn đang chờ đợi, mong đón các liệt sỹ trở về với người thân.

Ông Đào Ngọc Dung khẳng định, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước, Quân đội luôn quyết tâm, nỗ lực hết sức để tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sỹ với phương châm “còn thông tin liệt sỹ, mộ liệt sỹ là còn tổ chức tìm kiếm, quy tập.”

Hoạt động tìm kiếm, quy tập, cất bốc, hồi hương liệt sỹ là một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, sự tri ân cao cả với công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của đất nước.

[An táng hài cốt liệt sỹ hy sinh trong trận đánh sân bay Biên Hòa 1968]

Chia sẻ với các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, ông Đào Ngọc Dung cho biết, vừa qua, Chính phủ đã chính thức sửa đổi, bổ sung chế độ chính sách đãi ngộ cho các lực lượng thuộc Ban chỉ đạo 1237 các tỉnh, thành phố và các đội chuyên trách thuộc Bộ Quốc phòng, nhằm tạo điều kiện tốt nhất, nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Trên cơ sở thông tin được cung cấp, hiện nay các chiến sĩ thuộc Ban chỉ đạo 1237 Thành phố Hồ Chí Minh và đội chuyên trách quy tập Quân khu 7 (K70) đang nỗ lực tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu đất rộng khoảng 7ha, nằm ở phía Tây (phía đường băng máy bay cất cánh) sân bay Tân Sơn Nhất, liền kề mũi tàu đường Cộng Hòa và Trường Chinh (quận Tân Bình).

Ngày 10/7, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy một số di vật là trang phục, tư trang mà bộ đội ta thường sử dụng trong chiến tranh và một lượng nhỏ xương, nhưng vẫn chưa đủ dữ kiện để nhận định đây là ngôi mộ tập thể chôn khoảng các chiến sĩ hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968.

Theo tính toán, lực lượng tìm kiếm có thể sẽ phải đào dò tìm trên diện tích khoảng 4ha, với thời gian có thể kéo dài nhiều tháng./. 
 
Nguồn: vietnam+
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA