05/04/2016 07:06 GMT+7 Email Print Like 0

Những người Syria đầu tiên tới Đức theo thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ


Tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ chở người di cư tới cảng ở Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, sáng 4/4, chuyến bay đưa những người Syria tị nạn đầu tiên từ Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ cánh xuống sân bay Hannover ở Đức.

Đây là những người tị nạn đầu tiên theo diện hợp pháp được đưa từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Liên minh châu Âu (EU).

Động thái này diễn ra cùng thời điểm Hy Lạp đưa hai tàu chở người di cư trái phép trở lại Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong đợt tiếp nhận đầu tiên này, 24 người Syria đã được đưa bằng đường hàng không tới Đức.

Từ sân bay Hannover, người tị nạn Syria sẽ được đưa bằng xe buýt tới Trại tiếp nhận tị nạn Friedland ở Göttingen để từ đó được phân bổ tới các bang ở Đức.

Dự kiến, chiều 4/4 sẽ có thêm 18 người tị nạn Syria được tiếp tục đưa tới Hannover từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo truyền thông Đức, các trường hợp người tị nạn nêu trên đều là người Syria, phải chạy lánh nạn do chiến tranh tới Thổ Nhĩ Kỳ và việc tiếp nhận người tị nạn vào Đức này là một phần trong thỏa thuận hành động chung giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ về giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn mà hai bên đạt được hôm 20/3 vừa qua.

Trước đó, cùng ngày, những người di cư trái phép đầu tiên bị giữ tại Hy Lạp đã đã được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Con tàu đầu tiên chở khoảng 140 người tị nạn đầu tiên rời đảo Lesbos của Hy Lạp đã cập cảng Dikili, phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ và dự kiến con tàu tiếp theo chở 66 người tị nạn sẽ tiếp tục đưa người tị nạn về cảng Cesme của Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đó.

Nguồn tin từ giới chức Hy Lạp cho biết trên 200 người tị nạn trên hai chuyến tàu nêu trên, trong đó chủ yếu là người Pakistan vốn thuộc "nhóm nước an toàn"không đủ điều kiện để tị nạn ở châu Âu.

Một lực lượng an ninh đông đảo đã được triển khai tại hai cảng nêu trên ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có cả trực thăng nhằm đảm bảo cho công tác chuyển người tị nạn rời châu Âu về Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỗi một người tị nạn sẽ được một nhân viên an ninh áp tải đi cùng suốt hành trình cho tới khi cập cảng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thỏa thuận di cư giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng trước, người tị nạn tới các nước EU không đủ điều kiện tị nạn sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu EU hỗ trợ tài chính và tiếp nhận những người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ theo cơ chế “một đổi một.” Số lượng trao đổi được hạn chế ở mức 72.000 người.

Dự kiến, từ ngày 4-6/4, sẽ có khoảng 750 người tị nạn đầu tiên từ đảo Lesbos của Hy Lạp được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi một số nước như Đức, Pháp, Hà Lan, Phần Lan và Bồ Đào Nha sẽ là những nước EU đầu tiên tiếp nhận người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA