22/02/2016 11:10 GMT+7 Email Print Like 0

Nhịp sống trên xã đảo Thạnh An

Nằm ở phía Đông và hoàn toàn tách biệt với vùng đất liền Tp. Hồ Chí Minh, xã đảo Thạnh An thuộc huyện Cần Giờ trước đây được xem là nơi khó khắn nhất của Thành phố. Nhưng bằng những nố lực vượt khó, Thạnh An giờ đã thay da đổi thịt và thu hút du khách đến trải nghiệm nhịp sống trên hòn đảo nhỏ xinh đẹp này.
Từ trung tâm Tp. Hồ Chí Minh, chúng tôi di chuyển về Rừng Sác tới bến đò thị trấn Cần Thạnh, là điểm xuất phát để ra xã đảo Thạn An. Mỗi ngày có 5 chuyến đò từ đất liền ra xã đảo Thạnh An và ngược lại với giá vé chỉ 10 ngàn đồng/chuyến. Mất 40 phút ngồi trên thuyền, Thạnh An hiện ra giữa một vùng mênh mông sóng nước được bao quanh bởi rừng đước và con đê chắn sóng bằng đá. Xã đảo Thạnh An được xem như cửa ngõ trọng yếu của Sài Gòn – Gia Định năm xưa, có diện tích khoảng 131km vuông nhưng chủ yếu là rừng ngập mặn, chia làm 3 ấp là Thạnh Hòa, Thạnh Bình và Thiềng Liềng với gần 5000 người dân sinh sống. Nghề chính của người dân là đánh bắt hải sản, làm muối, nuôi hàu.

Đến Thạnh An vào những ngày đầu năm thấy cuộc sống của người dân nơi đây nhộn nhịp, dân cư trên đảo đông đúc với cơ sở vật chất khang trang. Những năm qua, Tp. Hồ Chí Minh đã triển khai hàng loạt các chương trình, chính sách ưu tiên như: xây dựng trường học, trạm y tế, kiên cố hóa hệ thống đê kè ven biển chống triều cường xâm thực, phát triển mạng lưới đường liên xã, liên ấp bằng bê tông…


Một góc xã đảo Thạnh An.


Một đoạn đê bao bằng đá ở xã đảo Thạnh An.


Các nhu yếu phẩm được vận chuyển bằng thuyền ghe.


Người dân xã đảo Thạch An nuôi trồng thủy hải sản.


Diêm dân trên cánh đồng muối ở Thạnh An.


Nghề làm muối ở Thạnh An có từ lâu đời, tập trung nhiều nhất là ở ấp Thiềng Liềng.


Ngư dân Thạch An làm vỉ nuôi hàu.


Nghề nuôi hàu ở Thạnh An.


Hải sản tươi sống ở xã đảo Thạnh An.


Hải sản biển ở Thạnh An.


Thưởng thức ẩm thực ở xã đảo Thạnh An.


Vào ngày cuối tuần, đông đảo du khách ra thăm xã đảo Thạnh An.

Được biết, mọi nhu yếu phẩm sinh hoạt của người dân ở Thạnh An như nước uống, rau củ, thịt… đều được vận chuyển bằng thuyền, ghe từ đất liền ra. Đặc biệt, kể từ khi xã đảo Thạnh An có điện lưới quốc gia vào tháng 4/2015 đã giúp cuộc sống người dân nơi đây thay đổi. Trước đây, người dân chỉ được dùng điện bằng từ trạm phát diesel nên điện chỉ có vài giờ trong ngày, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sản xuất của người dân. Giờ đây, với việc có điện ổn định, người dân sử dụng điện vào sản xuất muối, mua sắm thiết bị phục vụ kinh doanh, nuôi trồng và chế biến hải sản, làm dịch vụ và du lịch… từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Thiềng Liềng  là vùng sản xuất muối quy mô lớn của xã đảo Thạnh An với diện tích lên tới 400 hecta. Bà Trần Thị Tuyết Mai, có 2,5 hecta diện tích làm muối phấn khởi cho biết: “Nhờ ruộng muối này mà gia đình tôi nuôi được bốn con trai ăn học. Ba đứa đã tốt nghiệp đại học và ra trường có việc làm, còn đứa nhỏ nhất học tiểu học”.

Vào cuối tuần, xã đảo đón tiếp rất nhiều du khách từ đất liền ra thăm, thưởng thức hải sản tươi sống với giá rẻ. Nếu mê câu cá, du khách có thể thuê thuyền ra biển buông câu, hoặc đi một vòng  tham quan đảo, ghi lại những khoảnh khắc về cuộc sống tập tập của ngư dân./.

 
Bài: Nguyễn Oanh - Ảnh: Nguyễn Luân
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA