18/10/2018 10:07 GMT+7 Email Print Like 0

Nhiều Thỏa thuận hợp tác đã được ký kết tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-EU và Bỉ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận thiếp lập phòng Lab nghiên cứu về công nghệ và giải pháp ứng dụng công nghệ 5G và Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu, khảo sát, thử nghiệm triển khai công nghệ 5G giữa VNPT và Nokia Solution and Networks (NSN) - công ty con của Tập đoàn Nokia. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Sáng 17/10 (theo giờ địa phương, tức chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-EU và Bỉ.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Liên minh Hữu nghị Bỉ-Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn có ý nghĩa này, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam-Bỉ và EU.

Thủ tướng đánh giá Bỉ là nền kinh tế công nghệ cao, dịch vụ đa dạng và giá trị gia tăng cao, là trung tâm của châu Âu, đây thực sự là thị trường rộng lớn, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp đầu tư.

Thông tin đến các doanh nghiệp tham dự diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết kim ngạch thương mại Việt-Bỉ và đầu tư của Bỉ vào Việt Nam không ngừng tăng lên thời gian qua.

Quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ cần đặt ra trong tổng thể quan hệ Việt Nam-EU, một khối kinh tế hùng cường hàng đầu thế giới. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-EU đã tăng 10 lần trong gần 10 năm qua. Năm nay kim ngạch hai chiều Việt Nam-EU có thể lên đến trên 53 tỷ USD.

Hiệp định EVFTA khi có hiệu lực sẽ mở cánh cửa rộng lớn để doanh nghiệp hai bên phát huy tiềm năng hợp tác to lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: "Tôi mong rằng cộng đồng doanh nghiệp EU và đặc biệt là doanh nghiệp Bỉ có tiếng nói ủng hộ để Hiệp định sớm được ký kết."

Trên tinh thần đó, Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam sẽ là cầu nối tốt để doanh nghiệp EU vào thị trường ASEAN thời gian tới, hướng tới một nền thương mại tự do, công bằng và thuận lợi.

Cùng với những cơ hội hợp tác đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của Việt Nam mang lại lợi ích cho nhà đầu tư Bỉ, EU. Việt Nam có tình hình chính trị xã hội, kinh tế vĩ mô ổn định, kinh tế liên tục tăng trưởng cao. Việt Nam và Bỉ và nhiều nước EU có hệ thống cảng biển thông suốt, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa tiêu dùng của hai nước. Cùng với Hiệp định EVFTA sắp được ký kết, Việt Nam đã tham gia 15 Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới.

Thủ tướng khẳng định: "Điều đó cũng có nghĩa là doanh nghiệp Bỉ vào Việt Nam tức là vào thị trường lớn gần như toàn cầu."

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chính phủ cam kết tạo mọi thuận lợi để kết nối cộng đồng doanh nghiệp, tạo kỳ tích mới trong hợp tác và thành công, vì lợi ích của doanh nghiệp và người dân.

Cũng tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các quan chức hai nước đã cùng chứng kiến lễ trao các văn kiện ký kết bao gồm:

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với Liên minh Bỉ-Việt nhằm xây dựng các dự án, chương trình hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Bỉ trong quá trình kinh doanh đầu tư, đồng thời cam kết sẽ cùng nhau vận động và thúc đẩy tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA trong thời gian tới.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với Trung tâm kinh doanh mạng di động khu vực châu Âu về thiết lập phòng Lab nghiên cứu công nghệ và giải pháp ứng dụng công nghệ 5G.

Công ty Việt Nam Project và Tâp đoàn Saren ký Thỏa thuận hợp tác về các dự án công nghiệp nặng tại Việt Nam, cung cấp thiết bị nặng cho các dự án điện gió tại Bình Thuận và Ninh Thuận của Việt Nam.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với Trung tâm kinh doanh mạng di động khu vực châu Âu về hợp tác nghiên cứu, khảo sát và thử nghiệm triển khai công nghệ 5G.

Trưa cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp, làm việc với một số doanh nghiệp hàng đầu của EU và Bỉ đang có hoạt động kinh doanh - đầu tư với Việt Nam./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA