30/03/2016 07:45 GMT+7 Email Print Like 0

Nhiều hoạt động diễn ra tại hội nghị hợp tác Việt-Pháp lần thứ 10


Chợ nổi Cái Răng, thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)
Ngày 29/3, tại buổi làm việc với Ban tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 10, ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, Trưởng Ban tổ chức, cho biết hội nghị có chủ đề “Nâng cao hiệu quả vì sự phát triển bền vững” sẽ diễn ra tại thành phố Cần Thơ từ ngày 12-18/9/2016.

Hội nghị lần 10 sẽ có các hoạt động chính như “Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp: Nâng cao hiệu quả vì sự phát triển bền vững," gồm nhiều chuyên đề chính do một thành phố của Việt Nam và một địa phương của Pháp đồng chủ trì.

Ngoài ra, bên lề hội nghị lần 10 còn diễn ra các hoạt động như Tuần lễ văn hóa Việt-Pháp; Hội chợ Quốc tế Việt-Pháp 2016; Tọa đàm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại Việt-Pháp.

Ông Trương Quang Hoài Nam cho biết, hội nghị lần này là cơ hội để thành phố Cần Thơ và các địa phương trong cả nước quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế và du lịch góp phần cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp, thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp.

Ông Nam nhấn mạnh, việc đăng cai tổ chức hội nghị là niềm vinh dự cho thành phố Cần Thơ, do vậy thành phố sẽ nỗ lực chuẩn bị, quảng bá để hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp (Hội nghị Hợp tác phi tập trung Việt-Pháp) được khởi nguồn từ năm 1989 với việc thành lập mối quan hệ đối tác giữa vùng Ile-de-France và thành phố Hà Nội, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa các cấp địa phương của hai nước.

Hội nghị được tổ chức đều đặn từ 2-3 năm/lần để đánh giá, tổng kết theo định kỳ hiệu quả hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp và đề ra phương hướng hợp tác cho giai đoạn tiếp theo. Đến nay, hai địa phương Việt Nam đã đăng cai tổ chức hội nghị này là Thừa Thiên-Huế (Hội nghị lần thứ sáu, tổ chức năm 2005) và Hải Phòng (Hội nghị lần thứ tám, tổ chức năm 2010).

Trước đó, Hội nghị hợp tác phi tập trung lần thứ chín được tổ chức từ ngày 9-12/6/2013 tại thành phố Brest (Pháp) với sự tham gia của 16 tỉnh, thành phố Việt Nam và 22 địa phương, tổ chức của Pháp…/.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA