26/04/2014 10:07 GMT+7 Email Print Like 0

Nhật-Mỹ chưa giải quyết được bất đồng liên quan tới TPP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) hội đàm với
Tổng thống Mỹ Barack Obama (thứ hai, trái),
tập trung vào vấn đề TPP. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong tuyên bố chung được công bố ngày 25/4 ngay trước khi Tổng thống Obama rời Nhật Bản sau chuyến thăm cấp nhà nước, Tokyo và Washington cho biết đã xác định hướng giải quyết các vấn đề song phương liên quan đến TPP, song còn nhiều việc cần phải làm trước khi đạt được thỏa thuận. Hai nước cam kết sẽ tiến hành các bước đi mạnh bạo cần thiết để hoàn tất thỏa thuận về TPP.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lần này, mặc dù đã đạt được một số tiến bộ đối với các vấn đề gai góc, song hai nước thừa nhận chưa giải quyết được một số vấn đề "khó," gồm cả vấn đề thuế nhập khẩu thịt bò và thịt lợn của Nhật Bản.

Ông Akira Amari, Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính Nhật Bản và hiện là Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản, cho hay nước này và Mỹ chưa giải quyết được hoàn toàn vấn đề tiếp cận thị trường nông sản và ôtô, vốn là hai trở ngại lớn nhất trong đàm phán TPP giữa hai nước.

Tuyên bố chung nhấn mạnh Tokyo và Washington kêu gọi tất cả các nước tham gia đàm phán TPP (gồm 12 nước) tiến hành các bước đi cần thiết càng sớm càng tốt để đạt được thỏa thuận TPP. Tuyên bố chung ban đầu dự định được công bố ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh ngày 24/4, song Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Barack Obama quyết định lùi thời hạn công bố tuyên bố chung này cho đến trước khi ông Obama rời Tokyo./.
(TTXVN/VNP)
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA