11/09/2016 08:47 GMT+7 Email Print Like 0

Nhật Bản và Hàn Quốc hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada (giữa) trả lời phỏng vấn tại thủ đô Tokyo. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Tomomi Inada ngày 10/9 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Han Min Koo.

Hai bên đã nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc ứng phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm, bà Inada đã khẳng định vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương bao gồm chia sẻ thông tin giữa hai quốc gia, cũng như sự phối hợp ba bên với Mỹ.

Bà cho rằng vụ thử hạt nhân là thách thức nghiêm trọng với sự ổn định của khu vực và toàn cầu. Theo bà, cộng đồng quốc tế cần nỗ lực hợp tác để giải quyết tình hình.

Triều Tiên ngày 9/9 tuyên bố đã tiến hành thử vũ khí hạt nhân thành công. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên dẫn nguồn tin từ Viện Vũ khí hạt nhân Triều Tiên nêu rõ vụ thử nhằm kiểm chứng sức công phá của một đầu đạn hạt nhân mới phát triển.

Vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng đã làm bùng lên sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 10/9 đã nhất trí khởi động quá trình soạn thảo một nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.

Tại một cuộc họp nhằm thảo luận biện pháp đáp trả đối với vụ thử hạt nhân lớn nhất lần thứ 5 của Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cho rằng năng lực hạt nhân của Triều Tiên đã tăng lên đến một "mức độ đáng kể" và các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn cũng như áp lực lớn hơn là cần thiết./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA