15/12/2015 07:30 GMT+7 Email Print Like 0

Nhật Bản nghiêm túc triển khai thỏa thuận nông nghiệp với Việt Nam

Nông dân Cà Mau đang chăm sóc trà lúa Đông-Xuân. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ trưởng Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản Hiroshi Moriyama khẳng định Nhật Bản sẽ nghiêm túc triển khai các cam kết trong thỏa thuận hợp tác nông nghiệp trung và dài hạn với Việt Nam.

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Moriyama với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường ngày 14/12.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Hiroshi Moriyama và Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trên các lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng Moriyama cho biết ông vui mừng trước sự hợp tác ngày càng phát triển trong lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp giữa hai nước trong thời gian qua.

Ông đánh giá cao cơ chế đối thoại cấp cao về nông nghiệp giữa hai nước và việc hai nước đã ký Tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác nông nghiệp tháng 9/2015 nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

thỏa thuận nêu trên sẽ được triển khai bằng những kế hoạch hành động cụ thể trong vòng 5 năm (từ năm 2015-2019) tại một số địa phương được lựa chọn thí điểm ở Việt Nam nhằm nâng cao chuỗi giá trị thực phẩm, từ khâu sản xuất như nâng cao năng suất, giá trị gia tăng các sản phẩm nông nghiệp, đến khâu chế biến, phát triển sản phẩm và khâu lưu thông phân phối, dây chuyền lạnh nhằm xác lập chuỗi cung ứng các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.

Thỏa thuận cũng đề cập sự hợp tác về nông nghiệp giữa hai nước trong điều kiện biến đổi khí hậu, nhất là tại khu vực đồng bằng sông Me Kong và vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường thông báo với Bộ trưởng Moriyama về việc triển khai thỏa thuận mở cửa thị trường cho một số sản phẩm nông nghiệp giữa hai nước thời gian qua, mà gần đây nhất là việc trái xoài Cát Chu của Việt Nam đã được bày bán tại một số siêu thị của Nhật Bản và trái táo Nhật Bản sẽ chính thức có mặt tại một số siêu thị của Việt Nam vào ngày 19/12 tới.

Bộ trưởng Moriyama cũng trao đổi với Đại sứ về một số biện pháp cần triển khai để có thể tiếp tục mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp của hai nước trong thời gian tới./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA