20/03/2017 08:58 GMT+7 Email Print Like 0

Nhật Bản-Nga tiến hành cuộc hội đàm quan trọng về an ninh khu vực


Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP)
Theo hãng tin AP, ngày 20/3, các Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Nga đang nhóm họp tại Tokyo trong khuôn khổ cuộc hội đàm "2+2" đầu tiên kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine, với nội dung chính là thảo luận về an ninh khu vực.

Cuộc hội đàm trên diễn ra trong bối cảnh Tokyo và Moskva đang hướng đến việc chấm dứt tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng chục năm qua vốn khiến hai bên chưa thể ký hiệp ước hòa bình thời hậu chiến. Trong khi đó, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác đang xem xét cách thức đối phó tốt nhất với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc đã làm cả Bắc Kinh và Moskva không hài lòng. Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Chúng tôi sẽ đưa ra quan điểm của mình về việc triển khai THAAD ở khu vực Thái Bình Dương." Ngoài vấn đề an ninh khu vực, các nỗ lực chung trong cuộc chiến chống khủng bố và chống buôn lậu ma túy cũng nằm trong chương trình nghị sự.

Theo lịch trình, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada sẽ hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Cuộc hội đàm "2+2" trước đó giữa Nhật Bản và Nga được tổ chức hồi tháng 11/2013./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA