17/02/2016 07:06 GMT+7 Email Print Like 0

Nhật Bản-Mỹ nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương

Tàu chiến của Mỹ, Nhật Bản trong một cuộc tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 16/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6/1 và phóng tên lửa mang vệ tinh vào ngày 7/2 vừa qua.

Phát biểu tại cuộc gặp với Đô đốc Harris ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Abe nhấn mạnh: "Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không chỉ đe dọa trực tiếp Nhật Bản, mà còn là thách thức đối với Mỹ."

Ông khẳng định Tokyo muốn tăng cường hợp tác với Washington, cũng như các thành viên khác trong cộng đồng quốc tế nhằm đưa ra "hành động nghiêm khắc" đối với Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhanh chóng thông qua một nghị quyết trừng phạt mạnh mẽ và hiệu quả.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe còn cho biết Nhật Bản và Mỹ đã chia sẻ thông tin tình báo và phối hợp hành động vào thời điểm Triều Tiên tiến hành vụ phóng.

Về phần mình, Đô đốc Harris cho rằng hành động trên đã cho thấy "mối đe dọa từ Bình Nhưỡng" và nhấn mạnh tầm quan trọng của các đạo luật an ninh mới được Nhật Bản thông qua.

Bên cạnh đó, ông cũng đề cập tới Cơ chế Điều phối Liên minh (ACM) được thiết lập trong những định hướng hợp tác quốc phòng Nhật-Mỹ sửa đổi./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA