19/11/2017 08:43 GMT+7 Email Print Like 0

Nhật Bản hối thúc ký kết hiệp định CPTPP

Bộ trưởng phụ trách đàm phán của Nhật Bản Toshimitsu Motegi phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng các nước ký Hiệp định TPP. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/11, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã kêu gọi các quốc gia mong muốn hồi sinh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), với tên gọi mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận này trước khi diễn ra các cuộc bầu cử chính trị.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Tokyo, ông Motegi nói rằng năm sau, nhiều nước tổ chức bầu cử, dẫn đến những thay đổi trong các chính phủ. Do đó, ông Motegi mong muốn các quốc gia ký thỏa thuận này sớm hơn.

Tuy không nêu cụ thể tên các nước thành viên sẽ tham gia hiệp định này, nhưng ông Motegi đã điểm qua một số quốc gia sẽ tổ chức bầu cử vào năm 2018 gồm Malaysia (bầu cử giữa năm 2018) và Mexico (bầu cử vào tháng 7/2018).

Dù cơ hội đưa Mỹ sớm trở lại TPP rất thấp, nhưng ông Motegi cũng nhấn mạnh Tokyo sẽ tiếp tục nỗ lực.

Cũng theo ông Motegi, 11 nước còn lại của TPP đã quyết định "đóng băng" 20 mục mà ban đầu dự kiến sẽ có trong thỏa thuận với Mỹ.

Những mục này thu hút Mỹ và có tiềm năng sẽ được kích hoạt lại như là một động lực nhằm đưa nền kinh tế số 1 thế giới trở lại thỏa thuận này./.

TTXVN/VNP

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA