24/07/2015 10:56 GMT+7 Email Print Like 0

Nhật Bản đề nghị Trung Quốc hợp tác giải quyết tranh chấp trên biển


Giàn khoan của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông. (Ảnh: AP)
Theo Kyodo, ngày 23/7, Nhật Bản đã hối thúc Trung Quốc có hành động "mang tính xây dựng" để giải quyết tranh chấp xung quanh vấn đề khai thác khí đốt đơn phương trên Biển Hoa Đông theo một thỏa thuận song phương năm 2008 liên quan tới hoạt động khai thác chung tại đây.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã bác tuyên bố của Bắc Kinh ngày 22/7 rằng "sự cường điệu hóa" của Tokyo về việc khai thác dầu khí của Bắc Kinh trên Biển Hoa Đông, thông qua hành động công bố những bức ảnh về 12 công trình ngoài khơi mới được xác nhận của Trung Quốc, "sẽ không có lợi cho việc xúc tiến đối thoại và hợp tác song phương."

Ông Suga nói: "Tuyên bố của Trung Quốc hoàn toàn là vô nghĩa. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc ngừng hành động đơn phương như vậy. Chúng tôi từng nhiều lần đề nghị Trung Quốc lập tức thực thi thỏa thuận hợp tác Nhật-Trung đạt được hồi tháng 6/2008 về khai thác tài nguyên trên Biển Hoa Đông. Chúng tôi sẽ chờ đợi phản ứng của Bắc Kinh và giải quyết vấn đề trên tinh thần xây dựng."

Sau khi trang web Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm 22/7 công bố 14 bức ảnh và một bản đồ chỉ rõ vị trí 12 công trình ngoài khơi của Trung Quốc cùng với 4 công trình khác hiện có, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã chỉ trích hành động này của Nhật Bản là "kích động đối đầu" và "không có tinh thần xây dựng đối với công tác quản lý trên Biển Hoa Đông cũng như việc cải thiện quan hệ song phương"./.

VIETNAM+/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA