11/06/2018 08:07 GMT+7 Email Print Like 0

Nhật Bản có thể thiết lập liên lạc không chính thức với Triều Tiên

Ngày 10/6, các quan chức cấp cao Nhật Bản đã đến Singapore để theo dõi thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều trong bối cảnh có nhiều hy vọng rằng các cuộc đàm phán tốt đẹp sắp tới có thể tạo đà cho cuộc tiếp xúc của Tokyo với Bình Nhưỡng.

Phát biểu với báo giới tại sân bay Changi của Singapore, trưởng phái đoàn Nhật Bản, Cục trưởng Cục châu Á-châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao, ông Kenji Kanasugi, cho biết chính sách của Chính phủ Nhật Bản là ủng hộ thành công của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kanasugi nêu rõ phái đoàn Nhật Bản sẽ liên lạc chặt chẽ với giới chức Mỹ tại Singapore.

Trong phái đoàn Nhật Bản lần này còn có Cố vấn An ninh quốc gia cho thủ tướng Nhật Bản Shotaro Yachi.

Ông Kanasugi khẳng định Nhật Bản hoàn toàn chưa có kế hoạch liên lạc với Triều Tiên tại Singapore. Tuy nhiên, dựa theo tiến triển của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tokyo có thể thiết lập liên lạc không chính thức với Bình Nhưỡng sau đó.

Nhật Bản hy vọng có thể dựa trên những diễn biến tích cực gần đây xung quanh vấn đề Triều Tiên để hướng tới việc giải quyết việc công dân nước này bị bắt cóc trong những năm 1970 và 1980. Đây cũng chính là trở ngại khiến hai nước không thể thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo giới chức và chuyên gia Nhật Bản, Tokyo mong muốn kết quả thành công của hội nghị tại Singapore lần này sẽ dẫn đến một thỏa thuận với Triều Tiên không chỉ về vấn đề tên lửa đạn đạo có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ mà cả những tên lửa tầm ngắn có thể bắn tới Nhật Bản.

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này đang cân nhắc có các cuộc đối thoại không chính thức với Triều Tiên bên lề diễn đàn an ninh quốc tế tại Mông Cổ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Singapore để chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử.

Theo kế hoạch, cuộc gặp thượng đỉnh sẽ diễn ra tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa vào lúc 9 giờ sáng 12/6 theo giờ địa phương, tức 8 giờ sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA