03/04/2016 07:51 GMT+7 Email Print Like 0

Nhật Bản-Ấn Độ lo ngại về căng thẳng ở Biển Đông, Biển Hoa Đông


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: i.ndtvimg.com)
Theo hãng tin Kyodo, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân lần thứ 4 đang diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ, hôm 2/4 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc hội đàm.

Hai ông bày tỏ mối quan ngại chung về những căng thẳng ở các vùng biển trong khu vực, nơi Trung Quốc đang đưa ra các tuyên bố chủ quyền.

Giới chức Tokyo cho biết Thủ tướng Abe đã nói rằng ông "quan ngại sâu sắc" về "các hành động đơn phương ở Biển Hoa Đông và Biển Đông nhằm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng."

Về phần mình, nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng ủng hộ quan điểm này của Nhật Bản, cho rằng các hành động phải phù hợp với luật pháp quốc tế trong một cộng đồng quốc tế đang ngày càng phụ thuộc vào nhau.

Liên quan đến vấn đề kinh tế thế giới, nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định trong bối cảnh tình hình bất ổn ngày càng gia tăng, ông mong muốn hợp tác với Ấn Độ để đạt được sự tăng trưởng kinh tế bền vững.

Ông cũng bày tỏ hy vọng Ấn Độ sẽ có hành động trong việc giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân, bởi New Delhi vẫn chưa tham gia Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) mặc dù trên thực tế đang là một nước sở hữu loại vũ khí này.

Cùng ngày, Thủ tướng Abe cũng có cuộc gặp Tổng thống Argentina Mauricio Macri, thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí thành một cơ quan tham vấn chung có đại diện của thành phần kinh tế tư nhân của mỗi nước.

Thủ tướng Abe tuyên bố ủng hộ chủ trương của Tổng thống Macri tái cấu trúc nền kinh tế Argentina cùng với các cải cách ủng hộ doanh nghiệp phát triển.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe còn có cuộc hội đàm với Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev, nhất trí mở rộng hợp tác dân sự trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và các lĩnh vực khác./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA