28/03/2016 07:03 GMT+7 Email Print Like 0

Người Việt tại Hàn phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông


Quang cảnh cuộc biểu tình gần Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Seoul. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)
Chiều 27/3, rất đông người Việt Nam tại khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận đã tập trung tại Bưu điện trung tâm Seoul, gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc, để biểu tình ôn hòa phản đối Trung Quốc gia tăng các hoạt động bất hợp pháp xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam và vi phạm luật pháp quốc tế tại Biển Đông.

Đây là hoạt động do Hội Người Việt, Hội Sinh viên và Hội phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp tổ chức nhằm hiệu triệu tinh thần yêu nước, vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, phản đối hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại Biển Đông.

Đoàn người biểu tình mang quốc kỳ, băngrôn lớn và hô vang các khẩu hiệu như Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam; phản đối Trung Quốc gia tăng các hành động bất hợp pháp, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam như xây dựng các đảo nhân tạo quy mô lớn trên các bãi đá chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa cũng như đẩy mạnh các hoạt động quân sự hóa tại Biển Đông thời gian gần đây.

Đoàn người biểu tình cho rằng các hoạt động bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông thời gian vừa qua đã và đang đe dọa nghiêm trọng tự do hàng hải, hàng không và hòa bình, ổn định ở khu vực; khẳng định Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc luôn hướng về quê hương đất nước để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cuộc biểu tình cũng đã thu hút sự tham gia của các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn và những người Hàn Quốc yêu chuộng hòa bình và công lý.

Cuộc biểu tình không chỉ gây tiếng vang trong cộng đồng người Việt ở nước sở tại mà còn thu hút sự chú ý của các hãng truyền thông lớn tại Hàn Quốc. Các hãng truyền thông lớn của Hàn Quốc như Yonhap, KBS, SBS, NBN, MTN, NEWS1… đã đưa tin và ảnh đậm nét về cuộc biểu tình này.

Đây là lần thứ hai Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Trước đó, vào tháng 5/2014, Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc đã tổ chức đồng loạt 3 cuộc biểu tình tại thủ đô Seoul và 2 thành phố lớn của Hàn Quốc là Busan và Gwangju, để phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA