19/11/2017 08:47 GMT+7 Email Print Like 0

Người Việt đầu tiên là thành viên Viện hàn lâm hải ngoại Pháp

Phó giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Điện.
Viện hàn lâm khoa học hải ngoại Pháp vừa tổ chức lễ kết nạp phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Ngọc Điện, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế-Luật (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) trở thành thành viên chính thức.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Yves Gazza, Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học hải ngoại Pháp, đã chúc mừng thành viên mới và hy vọng với vốn kiến thức uyên bác của mình, ông Điện sẽ đóng góp vào công tác nghiên cứu, giảng dạy ở Việt Nam và Pháp.

Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Ngọc Điện là người có quốc tịch Việt Nam đầu tiên trở thành thành viên Viện hàn lâm khoa học hải ngoại Pháp.

Để trở thành thành viên chính thức của Viện, ứng cử viên phải là người có bề dày nghiên cứu khoa học, có công trình khoa học chuyên sâu, mang thông điệp gửi đến thế giới về những vấn đề tâm đắc, về vận mệnh của con người, xã hội, của các quốc gia, góp phần vào việc thúc đẩy tiến bộ xã hội và bảo vệ giá trị của con người...

Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Ngọc Điện là một nhà khoa học có nhiều hoạt động tích cực trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác quốc tế, đặc biệt là hợp tác Pháp ngữ tại Việt Nam. Ông là thành viên của Hội đồng quản trị Cơ quan đại học Pháp ngữ và là Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học sử dụng tiếng Pháp, khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Ngọc Điện, cho đến nay, sự hiện diện của Việt Nam vẫn còn khiêm tốn ở Viện hàn lâm khoa học hải ngoại Pháp. Các nhà khoa học Việt Nam chưa có điều kiện để có mối giao lưu học thuật với Viện Hàn lâm này để qua đó trao đổi, làm rõ tình trạng học thuật của Việt Nam. Ông coi đây là cơ hội tốt để góp phần giúp giới học thuật trên thế giới có điều kiện hiểu biết hơn về Việt Nam.

Viện hàn lâm khoa học hải ngoại của Pháp được thành lập vào năm 1922 với mục đích thúc đẩy sự phát triển học thuật ở các nước trước đây là thuộc địa của Pháp. Những năm gần đây, Viện hàn lâm đã có nhiều hoạt động phối hợp chặt chẽ với Việt Nam./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA