08/10/2015 10:42 GMT+7 Email Print Like 0

Người 50 năm bán guốc mộc
 ở chợ Bến Thành

Dáng người nhỏ nhắn, đôi bàn tay gầy gò nhưng đã 50 năm qua, bà Nguyễn Thị Liên lặp đi lặp lại công việc hàng ngày là đóng guốc mộc trong gian hàng bán guốc mộc duy nhất tại chợ Bến Thành (Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh).
Đi từ cửa Tây chợ Bến Thành vào khoảng 10 mét, phía bên phải là gian hàng nhỏ treo đầy guốc mộc với nhiều chủng loại và mẫu mã khác nhau của bà Liên. Năm nay đã 72 tuổi nhưng bà vẫn có sức khỏe dẻo dai và đôi mắt tinh tường. Hàng ngày, bà mở cửa từ 9 giờ sáng cho đến 7 giờ tối thì đóng cửa về nghỉ. Hình ảnh bà thoăn thoắt dùng búa đóng một cách chuẩn xác từng chiếc đinh vào guốc đã trở nên quen thuộc đối với các tiểu thương và du khách khi đến với khu chợ nổi tiếng nhất Sài thành này.

Chợ Bến Thành 100 năm tuổi thì bà Liên đã gắn bó với những chiếc guốc mộc ở đây tới 50 năm. Tình yêu với nghề làm guốc mộc đã giúp bà trụ với nghề đến tận bây giờ. Bà kể rằng: “Hồi trẻ, tôi theo bà cô ra chợ Bến Thành phụ bán guốc mộc. Khi người cô mất, tôi tiếp quản lại gian hàng này. Dần dần, tôi trở nên yêu thích công việc giản dị này lúc nào không hay”.

Bà Liên nhớ lại, vào khoảng những năm 70 - 80 thế kỷ trước, con gái Sài Gòn có mốt đi guốc mộc, nên ra đường đi đâu cũng thấy hình ảnh những cô gái duyên dáng với đôi guốc mộc và tiếng guốc gõ lộc cộc trên đường nghe rất vui tai. Thời đó, bà đóng guốc cho khách không nghỉ tay, có ngày bà bán được vài chục đôi. Nhưng giờ đây, guốc mộc đã không còn thịnh hành nữa vì có nhiều mặt hàng giày dép với chất lượng, mẫu mã đẹp tràn vào thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng cũng đã khác trước.
 

Bà Nguyễn Thị Liên đã có 50 năm làm nghề bán guốc mộc ở chợ Bến Thành.


Gian hàng nhỏ treo đầy guốc mộc với nhiều chủng loại và mẫu mã khác nhau của bà Liên.


Công việc hàng này, và có lẽ là suốt 50 năm qua của bà Liên là đóng và trang trí những chiếc quai guốc.


50 năm qua, cái nghề đóng và bán guốc mộc này đã đem lại niềm vui và cuộc sống cho bà Liên.


Ngày nay giới trẻ không còn chuộng đi guốc mộc như thời những năm 70 - 80 của thế kỉ trước,
nhiều bạn trẻ tìm đến với guốc mộc như muốn tìm lại một nét văn hóa của ngày xưa.Khách hàng chủ yếu của bà Liên nay chủ yếu là khách du lịch nước ngoài.


Bởi với họ, guốc mộc là một món quà thú vị của người Việt,
và bà chủ quán cũng chính là một sự khám phá đầy mới mẻ đối với họ.

Bây giờ, mỗi đôi guốc muộc của bà Liên được niêm yết giá từ 80 – 150 nghìn đồng để cho khách hàng dễ lựa chọn. Loại gỗ để làm guốc của bà thường là gỗ thông và gỗ xoan, vì hai loại gỗ này nhẹ, bền và mịn. 

Khách hàng chủ yếu của bà Liên là khách du lịch nước ngoài. Khi chúng tôi đến, bà đang cắm cúi đóng đôi guốc cho hai du khách người Anh. Bà tỉ mỉ đóng từng chiếc quai guốc rồi đưa cho khách đi thử, sau đó lại cẩn thận sửa đi sửa lại cho đến khi khách vừa ý mới thôi. Nhìn bà Liên và nữ du khách người Anh vui vẻ trò chuyện trong khi làm guốc, tôi biết bà đã mang lại niềm vui cho mọi người và cho chính cả cuộc đời của bà. 


Có lẽ chính những chiếc gốc mộc giản dị ấy đã gắn kết cuộc đời bà với thế giới chung quanh, đem lại cho bà niềm vui và lẽ sống. Vì thế, có những lúc làm ăn khó khăn, bà muốn chuyển sang nghề khác nhưng vì quá yêu guốc mộc nên lại thôi. Bà Liên có tâm nguyện muốn gìn giữ lại một nét văn hóa của người Việt ở khu chợ Bến Thành nổi tiếng này, để con cháu sau này còn biết đến, còn nghe thấy tiếng lộc cộc của những đôi guốc mộc vang lên mỗi ngày./.


Các loại quai guốc mộc với chất liệu khác nhau.


Một đôi guốc sơn đen có đính chùm hoa vải mang dáng vẻ cổ điển.


Kiểu guốc mộc xỏ ngón điệu đà và trẻ trung.


Một kiểu guốc mộc thường thấy vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỉ trước.


Đôi guốc mộc làm theo kiểu Nhật Bản với dòng chữ lưu niệm "Saigon"
như nhắc du khách nhớ về một chuyến đi không thể nào quên khi đến với thành phố xinh đẹp này.

Bài: Nguyễn Oanh - Ảnh: Nguyễn Luân