17/09/2018 11:34 GMT+7 Email Print Like 0

Ngôi nhà may mắn của Tim

25 năm trước, Aline Rebeaud, cô sinh viên 21 tuổi người Thụy Sĩ có quyết định táo bạo tạm gác giấc mơ trở thành họa sĩ để xách balo đi khám phá thế giới. Cô gái trẻ đến Việt Nam chỉ để khám phá những điều mới mẻ ở đất nước xa lạ, nhưng chuyến đi ấy đã níu chân Aline gắn bó với mảnh đất này gần ba thập kỷ cùng hành trình kỳ diệu mang tên Ngôi nhà may mắn. 
Ở Việt Nam, từ hơn 30 năm nay, Aline được gọi với cái tên trìu mến "Tim". Aline kể rằng, tên cô gắn với câu chuyện, một ký ức đẹp. Ngày đó, Aline đến thăm bệnh viện tâm thần ở Thủ Đức và tình cờ bắt gặp một bệnh nhi tên Trần Văn Thành vừa mắc chứng tâm thần, lại bị bệnh tim bẩm sinh. Nhìn cậu bé tội nghiệp mà như những người xung quanh nói Thành không còn sống được bao lâu nữa, Aline không cầm được lòng. Cô đã bằng mọi cách thuyết phục để đưa Thành đến bệnh viện Tim chữa trị. Sau đó, suốt 3 tháng liền Aline ở trong bệnh viện chăm sóc cho Thành đến khi cậu bé bình phục. Ngày Aline đưa Thành xuất viện, các bệnh nhân và y bác sĩ chia tay trong niềm xúc động dâng trào. Mọi người giữ tay Aline và bảo từ nay họ sẽ gọi cô là Tim.  


Những đứa trẻ tại Ngôi nhà May Mắn luôn xem Tim như là mẹ của mình. Ảnh: Tư liệu


Gần 30 năm ở Việt Nam, Hoàng Nữ Ngọc Tim đã giúp đỡ rất nhiều số phận kém may mắn ở Việt Nam. Ảnh: Tư liệu


Hoàng Nữ Ngọc Tim dạy các em học tại Nhà may mắn.Ảnh: Tư liệu


Hoàng Nữ Ngọc Tim giúp đỡ những người già neo đơn. Ảnh: Tư liệu


Tim giúp những người khuyết tật có việc làm và thu nhập đáng kể.
Ảnh: Thông Hải


Tại Ngôi nhà may mắn những người khuyết tật còn được thỏa sức sáng tạo nghệ thuật. Ảnh: Tư liệu


Tim là chỗ dựa tinh thần vững chắc với những số phận không may mắn. Ảnh: Tư liệu


Tại trung tâm có lớp mẫu giáo dành cho con của những người khuyết tật để họ yên tâm làm việc. Ảnh: Tư liệu


Tim chụp hình lưu niệm với các học viên có số phận kém may mắn tại Ngôi nhà may mắn. Ảnh: Tư liệu

Chữa bệnh cho những đứa nhỏ xong, Tim quyết định dành tất cả tiền bán tranh để thuê một căn nhà ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân (Tp. Hồ Chí Minh) để Thành và những đứa trẻ không gia đình có cơ hội ngủ qua đêm. Và cũng từ đó, dự án Ngôi nhà may mắn được bắt đầu.

Trong Ngôi nhà may mắn tại vùng ngoại ô nghèo của Tp. Hồ Chí Minh Tim chào đón mọi trẻ em mồ côi, trẻ em đường phố và người khuyết tật muốn tìm nơi trú ẩn tạm thời, hoặc tìm cơ hội việc làm bằng sức lao động nhỏ bé của mình. Năm 1995, cô gái chỉ mới qua hai mươi mùa xuân đã bắt đầu một chiến dịch giáo dục quy mô cho những con người đang nương tựa tại Ngôi nhà may mắn. Ở đây, Tim không chỉ cung cấp cho họ một mái nhà để ở, mà còn là nơi họ được học tập tại các lớp học xóa mù chữ và giới thiệu về hội họa. Bên cạnh đó, một chương trình phục hồi chức năng cho người khuyết tật cũng được thành lập.
 
Sau đó vài năm, Tim tiếp tục mở rộng phạm vi dạy nghề cho các cư dân của Ngôi nhà may mắn. Họ được học về tin học, thời trang và thiết kế mẫu in trên vải. Với tay nghề của mình, nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật có thể tìm được công việc thích hợp với thu nhập tuy không nhiều, nhưng là nguồn động viên tinh thần vô cùng lớn, giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống.

Dự án của Tim không ngừng phát triển. Từ Ngôi nhà may mắn ban đầu, Tim và các cộng sự đã thành lập một trung tâm chuyên biệt với quy mô lớn gồm xưởng may, vẽ, sửa chữa vi tính, đào tạo nghề mộc, mỹ nghệ... Đến năm 2011 một trung tâm tiếp theo ra đời với tên gọi là Làng may mắn. Đây là nơi tập hợp những căn hộ phù hợp cho người khuyết tật tại Việt Nam và có giá thành thấp hơn so với giá thị trường. Không giống như nhiều tòa nhà được xây dựng trước đây, những tòa nhà tại Làng May Mắn được thiết kế đặc biệt cho phép di chuyển, ngay cả trong trường hợp mưa lớn. Làng còn có một hồ bơi để chăm sóc cho người khuyết tật, một trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, một nhà trẻ và một nhà hàng được điều hành bởi những thành viên của Ngôi nhà may mắn. Ngôi nhà may mắn và các trung tâm mới được xây dựng cách nhau 1km, được nhận biết bởi màu xanh, một biểu tượng của niềm hy vọng.

Kết thúc cuộc trò chuyện với chúng tôi, Tim khoe có gần 70 đứa cháu nội, ngoại của 200 người khuyết tật mà chị cưu mang đỡ đầu./.

Một số sản phẩm của những người khuyết tại trung tâm Nhà May Mắn:


Với những đóng góp to lớn dành cho người khuyết tật Việt Nam, Aline Rebeaud được cấp quốc tịch Việt Nam với tên Hoàng Nữ Ngọc Tim./.

Tỉnh Đắk Nông giao cho Tim 27.000 m2 đất nằm trước khu du lịch văn hóa sinh thái cụm thác Đray Sáp - Gia Long để xây dự án Làng may mắn. Tim dự tính khi dự án đi vào hoạt động cuối năm 2018 sẽ đùm bọc, cưu mang 250 người, trong đó sẽ có 30 em bại não, 30 em khuyết tật ngồi xe lăn, 30 em mồ côi và một số thành viên khuyết tật.

Bài: Thông Hải - Ảnh: Thông Hải & Tư liệu
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA