16/10/2015 08:32 GMT+7 Email Print Like 0

Ngọc trai Hoàng Gia

Nghề nuôi trai lấy ngọc xuất hiện trên thế giới đã được hơn 100 năm. Cho đến nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã phát triển nghề nuôi trai lấy ngọc vì nó mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn. Ở Việt Nam, Công ty Ngọc trai Hoàng Gia (Hoang Gia Pearl) không chỉ phát triển rất tốt nghề nuôi trai lấy ngọc mà còn cho ra đời phương pháp tạo hoa văn chìm trên ngọc trai, được thế giới đánh giá là bước đột phá trong ngành chế tác nữ trang cao cấp này.
Vùng biển Việt Nam là nơi có dòng nước ổn định, có nhiều dưỡng chất phù hợp cho việc nuôi trai lấy ngọc. Đặc biệt, tại Việt Nam có thể nuôi được nhiều loài trai, không như các quốc gia khác hầu như mỗi nước chỉ có thể nuôi được một loại. Đây chính là thế mạnh lớn nhất để giúp Công ty Ngọc trai Hoàng Gia phát triển và lớn mạnh.

Tuy mới thành lập từ năm 2001, nhưng đến nay Hoàng Gia đã trở thành một trong những công ty nuôi cấy ngọc trai lớn nhất Việt Nam, sản lượng bình quân mỗi năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước lên tới hàng triệu viên ngọc trai các loại.

Hoàng Gia hiện có 3 trại nuôi trai lấy ngọc với tổng diện tích khoảng 40.000ha mặt biển ở khu vực Đảo Hòn Tằm, Đầm Nha Phu, Đầm Môn thuộc tỉnh Khánh Hòa. Riêng tại khu vực đảo Hòn Tằm, Công ty đang nuôi khoảng hơn 1 triệu con trai các loại như Akoya, South Sea và Tahiti với diện tích hơn 10ha.Khu vực nuôi trai lấy ngọc của Công ty Ngọc trai Hoàng Gia ở Hòn Tằm, tỉnh Khánh hòa. Ảnh: Tất Sơn


Hàng ngày người thợ nuôi trai của Công ty Ngọc trai Hoàng Gia
phải lặn xuống biển để kiểm tra môi trường sinh sống của trai. 
Ảnh: Tất Sơn


Người thợ nuôi trai lấy ngọc phải lấy những tế bào của những con trai khỏe mạnh để cấy cùng với những phôi ngọc.

Ảnh: Tất Sơn


Những viên phôi ngọc dùng để cấy vào trai giống. Ảnh: Tất Sơn


Những viên phôi ngọc được cấy vào mình của trai giống. 
Ảnh: Tất Sơn


Những con trai giống đã được cấy ghép phôi ngọc. 
Ảnh: Tất Sơn


Trai cấy xong được xếp vào từng giá và thả nuôi dưới biển. 
Ảnh: Tất Sơn


Trong quá trình nuôi trai lấy ngọc, người nuôi phải thường xuyên tẩy,
rửa những ký sinh trùng sống bám ngoài vỏ trai để phòng bệnh cho trai. 
Ảnh: Tất Sơn


Công ty Ngọc trai Hoàng Gia hiện đang là đơn vị chế tác nữ trang từ ngọc trai lớn nhất Việt Nam. 
Ảnh: Tất Sơn


Xưởng chế tác đồ nữ trang từ ngọc trai của Công ty Ngọc trai Hoàng Gia tại Tp. Hồ Chí Minh. 
Ảnh: Tư liệu


Công ty Ngọc trai Hoàng Gia nổi tiếng thế giới với kỹ thuật tạo hoa văn khắc chìm trên ngọc trai. Ảnh: Tư liệu


Ông Hồ Thanh Tuấn, 
TGĐ Công ty Ngọc trai Hoàng Gia nhận bằng xác lập kỷ lục Việt Nam
cho chiếc vương miện hoa hậu có đính viên ngọc trai trống đồng và có nhiều viên ngọc trai tự nhiên nhất. Ảnh: Tư liệuKhách hàng mua sản phẩm trang sức làm bằng ngọc trai của Hoàng Gia tại Khánh Hòa. Ảnh: Tất Sơn

Ngọc trai của Hoàng Gia trước khi đưa vào sử dụng đều được kiểm định chất lượng bằng máy X-ray để đo độ dày lớp xà cừ, kết hợp với việc chọn lựa thủ công từng viên để chọn ra những viên ngọc có độ bóng sáng, tròn đều hoàn hảo nhất.

Để tạo nên sự độc đáo và khác lạ so với ngọc trai của các nước khác, Hoàng Gia đã nghiên cứu và ứng dụng thành công phương pháp khắc hoa văn chìm trên ngọc trai. Đây là phương pháp độc đáo mà trên thế giới chưa có ai làm.

Việc tạo thành công hoa văn chìm trên viên ngọc trai phụ thuộc rất nhiều vào khâu cấy ghép ban đầu. Tỉ lệ thành công
Công ty Ngọc trai Hoàng Gia 
(Hoang Gia Pearl):
Địa chỉ: 54 Nguyễn Thị Thập, Khu Him Lam, P. Tân Hưng, Q.7, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 22 53 22 77
Fax: (08) 22 53 22 66
Email: info@HoangGiaPearl.com
Website: www.HoangGiaPearl.com
của ngọc trai khắc chìm chỉ đạt một nửa so với tạo ngọc trai thông thường. Để làm nên loại ngọc trai độc đáo này, người ta chọn những viên ngọc trai thô thu hoạch được và tiến hành chạm khắc những kiểu hoa văn theo ý muốn lên đó, sau đó đem cấy trở lại vào con trai giống. Sau một thời gian được cấy, chất xà cừ trong con trai sẽ tiếp tục tiết ra và phủ lên viên ngọc trai đã được khắc. Lớp xà cừ mới bao bọc lấy viên ngọc trai cũ với một độ dày nhất định khiến những vết chạm khắc không bị che mất mà tạo thành những đường nét, hình thù mờ ảo rất độc đáo. Tuy nhiên, để tạo được hình chạm khắc như ý muốn, người nuôi trai phải thường xuyên theo dõi, bởi nếu để lớp xà cừ quá dày thì sẽ làm mờ vết khắc còn nếu quá mỏng thì viên ngọc trai đó sẽ có độ bền kém. Đối với vùng biển Việt Nam thường thì khoảng 1 năm sẽ cho thu hoạch được những viên ngọc trai khắc chìm.

Do ngọc trai thô khi bán ra thị trường có giá trị không cao, Công ty Ngọc trai Hoàng Gia đã quyết định đầu tư nâng cao giá trị của ngọc trai bằng cách tập trung vào việc chế tác thành những món đồ trang sức cao cấp theo mô hình tiên tiến đạt chuẩn thế giới. Hàng năm, với sự nỗ lực sáng tạo không ngừng, Công ty Ngọc trai Hoàng Gia đã cho ra đời hàng trăm mẫu trang sức ngọc trai cao cấp với nhiều kiểu dáng và mẫu mã độc đáo.

Với uy tín của mình, Ngọc trai Hoàng Gia đã vinh dự trở thành nhà thiết kế và chế tác chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014. Đây cũng là chiếc vương miện đầu tiên đạt kỷ lục quốc gia với danh hiệu chiếc vương miện sở hữu viên ngọc trai trống đồng lớn nhất và có nhiều ngọc trai tự nhiên nhất. Điểm nhấn của chiếc vương miện kỉ lục này là viên ngọc trai trống đồng lớn 15mm màu vàng kim quý hiếm được đặt tại tâm của vương miện, bao bọc xung quanh là 18 viên ngọc trai tự nhiên màu vàng kim, cùng 36 viên ngọc trai biển Akoya màu trắng tinh khôi và gần 1.000 viên kim cương tự nhiên được đính trên các họa tiết hình cánh sen lung linh, hoàn hảo.Chiếc vương miện hoa hậu đạt kỷ lục Việt Nam do Công ty Ngọc trai Hoàng Gia sáng tạo, thiết kế. Ảnh: Tư liệu


Viên ngọc trai hoa văn trống đồng khắc chìm lớn nhất của Công ty Ngọc trai Hoàng Gia
gắn trên vương miện Hoa hậu Việt Nam năm 2014. Ảnh: Tư liệuNhững viên ngọc trai thô vừa khai thác của Công ty Ngọc trai Hoàng Gia. Ảnh: Tất Sơn


Chuỗi vòng đeo tay được kết bằng những viên ngọc trai đen của Hoàng gia. Ảnh: Tất Sơn


Sản phẩm vòng đeo tay đính ngọc trai tự nhiên. Ảnh: Tất Sơn


Chuỗi vòng cổ đính ngọc trai của Hoàng gia. Ảnh: Tất Sơn


Những sản phẩm nữ trang đính ngọc trai tinh xảo của Hoàng gia. Ảnh: Tất Sơn


Sản phẩm nữ trang ngọc trai của Công ty Ngọc trai Hoàng Gia. Ảnh: Tất Sơn

Với những gì đã làm được, Ngọc trai Hoàng Gia xứng đáng trở thành một thương hiệu lớn của ngành nữ trang trong nước và của thế giới./.

Bài: Tất Sơn - Ảnh: Tất Sơn & Tư liệu