12/12/2016 09:10 GMT+7 Email Print Like 0

Ngoại trưởng Paolo Gentiloni được chỉ định làm Thủ tướng Italy


Ông Paolo Gentiloni phát biểu tại Rome, sau khi được chỉ định làm Thủ tướng mới của Italy. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Italy Sergio Mattarella chiều 11/12 theo giờ địa phương đã chỉ định Ngoại trưởng Paolo Gentiloni làm Thủ tướng mới của nước này, thay ông Matteo Renzi, người vừa từ chức hôm 7/12 sau thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp.

Sau khi chính thức được giao nhiệm vụ, ông Gentiloni sẽ bắt đầu tham vấn với các chính đảng nhằm thành lập chính phủ kế tiếp cho Italy trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/12.

Nếu ông Gentiloni vẫn không huy động được sự ủng hộ của các chính đảng để thành lập một chính phủ mới, Tổng thống Mattarella lúc đó có thể phải chỉ định một nhân vật khác để thay thế.

Báo chí địa phương đưa tin Bộ trưởng Tài chính Carlo Padoan có thể vẫn tiếp tục tại nhiệm, còn chức ngoại trưởng dự kiến được trao cho ông Piero Fassino, cựu Bộ trưởng Tư pháp, đảm nhiệm.

Các đảng đối lập dự kiến chính phủ mới của ông Gentiloni sẽ phải trải qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội vào ngày 14/12. Trước đó, Tổng thống Mattarella nhấn mạnh bất kỳ một chính phủ mới nào cũng phải nỗ lực thúc đẩy nhằm cải cách luật bầu cử của Italy trước khi một cuộc tổng tuyển cử được tiến hành.

Chính phủ sắp tới của Italy, sau khi được Quốc hội thông qua, sẽ tập trung nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề mà nước này đang đối mặt, chẳng hạn như việc hệ thống ngân hàng đang gặp rắc rối, những thành phố bị động đất tàn phá cần được tái xây dựng.

Thủ tướng được chỉ định Gentiloni, 62 tuổi, là một cựu nhà báo và từng là Bộ trưởng Thông tin truyền thông dưới thời Thủ tướng Romano Prodi. Ông cũng là một trong những thành viên sáng lập của đảng Dân chủ (PD) trung tả và là một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Thủ tướng Renzi.

Trong thời gian làm Ngoại trưởng Italy từ 2014-2016, ông Gentiloni đã vận động nhằm thuyết phục các đối tác trong EU cùng chia sẻ gánh nặng trong vấn đề người nhập cư, đồng thời cũng từng đồng chủ trì các cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng Syria với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Các đảng đối lập ở Italy coi việc ông Gentiloni được chỉ định làm thủ tướng mới là một bước đệm để ông Renzi quay trở lại chính trường trong cuộc tổng tuyến cử kế tiếp. Giới phân tích thì cho rằng dưới thời của ông Gentiloni, cựu Thủ tướng Renzi dự kiến sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trên chính trường Italy./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA