27/08/2016 08:41 GMT+7 Email Print Like 0

Ngoại trưởng Nga, Mỹ thảo luận tại Geneva về tình hình Syria


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Mỹ John Kerry (trái) tại cuộc hội đàm ở Geneva. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry ngày 26/8 bắt đầu cuộc hội đàm tại Geneva (Thụy Sĩ) về công tác phối hợp giữa hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, tình hình nhân đạo tại Aleppo, cũng như các nỗ lực nối lại đàm phán hòa bình cho Syria. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận tình hình Ukraine và quan hệ song phương Nga-Mỹ.

Cuộc hội đàm diễn ra tại một khách sạn sang trọng bên Hồ Geneva vào lúc 10 giờ sáng ngày 26/8 (theo giờ địa phương). Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura nhấn mạnh cuộc hội đàm này có ý nghĩa quan trọng và có thể giúp cho nỗ lực của ông nhằm nỗi lại đàm phán hòa bình cho Syria.

Cho đến nay các nỗ lực quốc tế nhằm chấp dứt cuộc xung đột kéo dài ở Syria đều chưa mang lại kết quả. Hơn 290.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua ở Syria.

Nga và Mỹ đóng vai trò quan trọng ở Syria do hai nước này ủng hộ các phe phái khác nhau trong cuộc nội chiến ở Syria. Tương lai chính trị của Tổng thống Syria, Bashar Al-Assad đang là vấn đề gây mâu thuẫn lớn nhất giữa Nga và Mỹ.

Tình hình Syria càng trở nên phức tạp khi Thổ Nhĩ Kỳ đang đưa nhiều xe tăng, xe bọc thép và binh lính vào miền Bắc Syria lấy cớ để tiêu diệt các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Mỹ ủng hộ động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Nga bày lo ngại khi cho rằng chiến dịch quân sự của chính quyền Ankara không được sự chấp thuận của chính quyền Syria/.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA