08/04/2016 07:06 GMT+7 Email Print Like 0

Ngoại trưởng Mỹ sẽ phát biểu tại hội thảo về chiến tranh Việt Nam


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại thủ đô Washington ngày 28/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 27/4 tới, tại Thư viện Tổng thống Lyndon B. Johnson ở Austin, bang Texas sẽ diễn ra hội thảo quan trọng về Chiến tranh Việt Nam với sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Hai nhân vật đáng chú ý khác cũng tham dự hội thảo là Henry Kissinger, cựu Ngoại trưởng Mỹ thời kỳ 1973-1977, và nhà làm phim Ken Burns, người sẽ cho ra mắt bộ phim tài liệu về Chiến tranh Việt Nam dài 10 phần vào năm 2017.

Cuộc hội thảo dài 3 ngày này sẽ tập trung bàn về thời điểm khó khăn và có tính quyết định trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Johnson.

Ngoại trưởng Kerry, người từng phục vụ trong Hải quân Mỹ tham gia Chiến tranh Việt Nam, dự kiến sẽ phát biểu về những thay đổi ở Việt Nam và quan hệ hai nước.

Sau sự kiện này, ông Kerry sẽ tháp tùng Tổng thống Barack Obama thăm Việt Nam vào tháng Năm.

Hội thảo trên do trường Đại học Texas tại Austin và Thư viện Tổng thống Johnson phối hợp tổ chức. Các viên chức cao cấp của cả hai tổ chức này đều hứa sẽ nhìn lại cuộc chiến một cách thẳng thắn.

Chiến tranh Việt Nam bắt đầu từ lâu trước khi ông Johnson lên làm Tổng thống Mỹ và kết thúc năm 1975, nhiều năm sau khi ông rời chức vụ./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA