12/04/2016 07:11 GMT+7 Email Print Like 0

Ngoại trưởng Mỹ lần đầu thăm nơi tưởng niệm nạn nhân Hiroshima


Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Công viên Hòa bình ở Hiroshima ngày 11/4. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Ngày 11/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến thăm Công viên Hòa bình, nơi ghi dấu sự kiện Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào năm 1945.

Đây là lần đầu tiên một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ có chuyến thăm tới địa điểm này.

Cùng với những người đồng cấp đến từ Anh, Pháp, Đức, Italy và Canada, Ngoại trưởng Kerry đã đặt hoa tại bia tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Hòa bình.

Các ngoại trưởng đã có mặt tại Hiroshima để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng các nước công nghiệp phát triển (G-7) bắt đầu từ ngày 10/4 vừa qua. Đây cũng là lần đầu tiên ngoại trưởng hai nước Anh, Pháp tới thăm công viên này.

Khi đến thăm quan Bảo tàng Hòa bình, nơi trưng bày các hiện vật từ vụ ném bom, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh bảo tàng là lời nhắc nhở mọi người về trách nhiệm chung đảm bảo một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Kerry đã bày tỏ niềm vinh dự là Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến thăm Bảo tàng và Công viên H​òa bình ở Hiroshima.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết theo đề xuất của ông Kerry, các ngoại trưởng cũng đã đến thăm toà nhà biểu tượng gần khu vực trên, được biết đến với tên gọi Mái vòm Bom nguyên tử.

Mái vòm này đã được đăng ký là di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) vào năm 1996. Đây là kiến trúc duy nhất còn sót lại tại khu vực này sau vụ ném bom. Ông Kishida cho rằng chuyến thăm đầu tiên của các ngoại trưởng G-7 tới Công viên Hòa bình đánh dấu bước đi lịch sử nhằm khôi phục động lực hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Mỗi năm, tại Công viên Hòa bình ở Hiroshima đều diễn ra các hoạt động tưởng niệm những nạn nhân trong vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới vào ngày 6/8/1945.

Ba ngày sau đó, Mỹ đã ném quả bom nguyên tử thứ hai xuống Nagasaki, Tây Nam Nhật Bản.

Ngày 15/8/1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng dẫn tới việc kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA