28/01/2016 06:51 GMT+7 Email Print Like 0

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng xây dựng ở Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đón, hội đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry. (Nguồn: THX)
Theo Tân Hoa xã, ngày 27/1, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã tiến hành hội đàm ở thủ đô Bắc Kinh.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẵn sàng trao đổi sâu rộng quan điểm với Mỹ về tất cả các vấn đề hai bên cùng quan tâm nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ với tư cách là hai nước Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Mỹ và Trung Quốc nên hợp tác để đạt được sự đồng thuận trong nhiều vấn đề.

Ông hy vọng chuyến thăm của Ngoại trưởng Kerry sẽ củng cố hơn nữa sự tin cậy chiến lược lẫn nhau và giảm bớt những hoài nghi, nhằm tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương trong năm 2016.

Về phần mình, ông Kerry cho rằng Trung Quốc và Mỹ có khả năng thúc đẩy hợp tác lên tầm cao mới trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau trong một số vấn đề như hồ sơ hạt nhân Iran, biến đổi khí hậu, cuộc chiến ở Afghanistan và dịch bệnh Ebola.

Theo ông, hai bên cũng có một số vấn đề quan trọng cần hướng tới như chương trình hạt nhân của Triều Tiên và vấn đề Biển Đông.

Theo hãng tin Mỹ AP, phát biểu với các phóng viên trước cuộc họp với Bộ trưởng Vương Nghị, ông Kerry kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên và giảm những căng thẳng liên quan đến những khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Kerry cho rằng Triều Tiên “là một thách thức lớn đối với an ninh toàn cầu,” và Mỹ muốn Trung Quốc có quan điểm cứng rắn hơn trong việc hối thúc Bình Nhưỡng chấm dứt các vụ thử hạt nhân.

Trung Quốc, một trong 5 nước ủy viên thường trực có quyền phủ quyết của ​Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, là đối tác thương mại lớn nhất và là đồng minh ngoại giao chủ chốt của Triều Tiên. Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ về vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên vì không tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Đề cập tình hình Biển Đông, Ngoại trưởng Kerry nêu rõ Mỹ “quan ngại về các hoạt động ở Biển Đông”, đồng thời kêu gọi Trung Quốc ngừng các hoạt động cải tạo và xây dựng tại các khu vực có tranh chấp.

Sau cuộc họp với ông Vương Nghị, ông Kerry sẽ có cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và sau đó là với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc là chặng dừng chân cuối cùng của Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến công du châu Á đầu năm nay. Trước đó, trong các chuyến thăm Lào và Campuchia, ông Kerry đã kêu gọi hai thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) này tham gia vào một mặt trận thống nhất nhằm tìm các giải pháp hòa bình cho tranh chấp ở Biển Đông./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA