22/07/2018 08:51 GMT+7 Email Print Like 0

Ngoại trưởng Malaysia thăm Indonesia thúc đẩy chiến lược hợp tác mới

Một tuyên bố báo chí ngày 21/7 của Đại sứ quán Malaysia tại Jakarta cho biết, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah đến thăm Indonesia từ ngày 20-23/7. 

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Saifuddin kể từ khi được bổ nhiệm giữ chức Ngoại trưởng hôm 2/7 vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Mahathir Mohamad. 

Chuyến thăm này dự kiến sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Malaysia-Indonesia và thúc đẩy sự thịnh vượng của nhân dân hai nước. 

Ông Abdullah dự kiến sẽ gặp Tổng thống Joko Widodo và người đồng cấp Indonesia, bà Retno Marsudi vào ngày 23/7 để thảo luận các vấn đề song phương và một chiến lược hợp tác mới. 

Hai Bộ trưởng Ngoại giao sẽ đề cập nhiều vấn đề quan tâm, bao gồm các bước đi ngoại giao của Indonesia và Malaysia nhằm đối phó với việc Liên minh châu Âu (EU) phân biệt đối xử với các sản phẩm dầu cọ trong khu vực. 

Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Denny Abdi nhấn mạnh, Indonesia và Malaysia có nền sản xuất dầu cọ lớn và cùng quan tâm mạnh mẽ đến việc xuất khẩu mặt hàng này sang châu Âu phải đối mặt với các rào cản. 

Ngoài ra, hai bộ trưởng cũng sẽ thảo luận các nỗ lực đàm phán về khu vực biên giới chung. Liên quan đến đề xuất hợp tác phát triển khu vực biên giới, Chính phủ Indonesia tin rằng cả hai quốc gia nên giải quyết tranh chấp trong khu vực chồng lấn biên giới thông qua đàm phán. 

Ngoài ra, hai bên cũng bày tỏ quan tâm đến khả năng hợp tác trong quản lý và phát triển dọc khu vực biên giới./. 


TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA