31/08/2015 09:01 GMT+7 Email Print Like 0

Ngoại giao góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Kể từ ngày thành lập 28/8/1945, ngành ngoại giao Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp đấu tranh vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc trước kia, cũng như sự nghiệp Đổi mới, hội nhập và bảo vệ an ninh Tổ quốc hiện nay, góp phần to lớn trong việc củng cố và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Bước vào thời kỳ Đổi mới, Đảng và Nhà nước đã sớm xác định nhiệm vụ đối ngoại trong thời kỳ mới là tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định cho mục tiêu phát triển kinh tế. Từ chỗ bị bao vây về kinh tế, cô lập về chính trị, đến nay Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 180 nước, quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư với trên 220 quốc gia và vùng lãnh thổ; quan hệ với các nước láng giềng, khu vực, các nước lớn và các trung tâm kinh tế-chính trị hàng đầu, các nước bạn bè truyền thống và đối tác tiềm năng ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững hơn.

Việt Nam là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Ngoại giao cũng góp phần tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để kiều bào ta ngày càng hướng về Tổ quốc, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Hoa Kỳ (7/2015). Ảnh: Trí Dũng – TTXVN


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức CHND Trung Hoa (4/2015). Ảnh: Trí Dũng - TTXVN


Tổng Bí Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Liên bang Nga (11/2014). Ảnh: Trí Dũng - TTXVN


Thủ tướng Anh David Cameron thăm chính thức Việt Nam (7/2015). Ảnh: Đức Tám - TTXVN 


Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon thăm chính thức Việt Nam (5/2015). Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) José Manuel Barroso thăm chính thức Việt Nam (8/2014).
Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Hoa Kỳ (10/2014).
Ảnh: AFP/TTXVN phát


Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn
dự Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 2 tại Tp. Lào Cai, Việt Nam.
Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Công tác biên giới lãnh thổ đạt nhiều kết quả quan trọng, trong đó nổi bật là việc lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ Việt Nam và Trung Quốc, hai bên đã hoàn thành phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền và ký các văn bản pháp lý liên quan.
Ngày 28/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa gồm 15 bộ, trong đó có Bộ Ngoại giao. Kể từ đó, ngày 28/8 được lấy làm ngày truyền thống của ngành Ngoại giao Việt Nam.


Với vai trò mở đường, phát huy sức mạnh của ngoại giao chính trị, ngoại giao văn hóa, ngành ngoại giao đã khai thông, mở rộng và đưa quan hệ hợp tác của Việt Nam với các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đi vào chiều sâu; đi tiên phong trong việc khai mở các thị trường, các lĩnh vực hợp tác quốc tế mới.

Có thể nói chưa bao giờ Việt Nam có được quan hệ hợp tác quốc tế rộng rãi và bình đẳng với các nước ở khắp các châu lục như ngày nay. Vai trò và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Ngày nay, thế giới biết đến Việt Nam không chỉ là dân tộc yêu chuộng hòa bình, quật cường, anh dũng trong chiến tranh, mà còn là đất nước đổi mới thành công, thân thiện, có nhiều tiềm năng, kinh tế phát triển năng động, tích cực tham gia vào các công việc quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Trong những thành tựu đáng tự hào đó của cả dân tộc, có sự đóng góp đáng kể của ngành ngoại giao trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong việc triển khai có hiệu quả ba trụ cột đối ngoại là ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, kết hợp với công tác người Việt Nam ở nước ngoài.
 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Hội nghị Cấp cao Á – Phi tại Indonesia (4/2015).
Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 tại Malaysia (4/2015).
Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Tháng 3/2015, Việt Nam đăng cai và tổ chức thành công
Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU - 132). Ảnh: TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược
Hợp tác Kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong lần thứ 6 (ACMECS 6) tại Myanmar (6/2015).
Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Hiền, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, thực hiện đường lối và chính sách đối ngoại đúng đắn, đến nay Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 15 nước, quan hệ đối tác toàn diện với 11 nước. Việt Nam đã đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, nhất là các đối tác quan trọng, đưa khuôn khổ quan hệ đã xác lập đi vào thực chất.

“Những chuyến thăm ngoại giao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc, Hoa Kỳ... và những chuyến thăm của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước được triển khai rộng khắp thế giới, cùng với việc chúng ta tiếp đón những nguyên thủ và lãnh đạo các nước tới Việt Nam, là minh chứng hùng hồn về thế nước đang lên, vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định vững chắc”, Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Hiền nhấn mạnh.

Mới đây, trong bài viết "Ngoại giao Việt Nam phát huy truyền thống vẻ vang, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “Trong suốt 70 năm phụng sự đất nước, ngoại giao Việt Nam không những đạt được thành tựu to lớn, mà còn xây đắp nên truyền thống quý báu, vẻ vang của ngành. Trước hết và nổi bật nhất là truyền thống luôn trung thành với Đảng, với lợi ích của dân tộc. Toàn ngành ngoại giao luôn nhận thức rõ và xác định, trung thành với Đảng, với lợi ích dân tộc là nguyên tắc, kim chỉ nam cho mọi hoạt động, bất kể hoạt động đó diễn ra trong hoàn cảnh và điều kiện nào”./.Cho đến nay Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hơn 180 nước và các tổ chức liên kết lớn trên thế giới. Trong số các nước này, Việt Nam có quan hệ Đối tác Chiến lược với 15 nước và quan hệ Đối tác Toàn diện với 11 nước.


TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA