21/01/2017 08:14 GMT+7 Email Print Like 0

Nghị viện vùng Wallonie đánh giá Việt Nam là thị trường năng động


Quang cảnh phiên điều trần. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 19/1 tại thành phố Namur, thủ phủ của vùng Wallonie thuộc Vương quốc Bỉ, Trưởng đoàn đàm phán về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) của EU, ông Mauro Petriccione đã có bài trình bày tại phiên điều trần trước Nghị viện vùng Wallonie về EVFTA.

Về phía Việt Nam có ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Vương quốc Bỉ tham dự.

Tại phiên điều trần, ông Mauro Petriccione trình bày tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam hiện nay, đánh giá các lợi thế của phía Việt Nam, cũng như những lợi ích của phía EU khi ký Hiệp định.

Về tình hình quan hệ thương mại giữa hai nước Việt Nam-Bỉ, ông cho biết kim ngạch thương mại hàng hóa hai chiều đạt hơn 2 tỷ euro mỗi năm và Bỉ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam trong EU.

Ông đánh giá Việt Nam là thị trường năng động, đầy tiềm năng và nằm trong khu vực phát triển năng động bậc nhất thế giới hiện nay.

Theo ông Mauro Petriccione, hiệp định EVFTA là mô hình mẫu mực đầu tiên mà EU đàm phán, ký kết với một nước đang phát triển, là thỏa thuận toàn diện và cân bằng, cùng có lợi cho tất cả các bên.

Trưởng đoàn đàm phán EVFTA của EU cho biết Việt Nam đã nỗ lực thực hiện cải cách hành chính và các chính sách xã hội. Ông khẳng định hoàn toàn tin tưởng vào tương lai hợp tác giữa EU và Việt Nam.

Sau phần trình bày của ông Mauro Petriccione, các đại biểu đã đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó chủ yếu tập trung vào tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam, các giá trị gia tăng mà hiệp định có thể mang lại cho giới doanh nghiệp cùng các lợi ích của phía EU khi ký FTA với Việt Nam.

Các phiên điều trần tại Nghị viện các vùng của Bỉ có vai trò rất quan trọng giúp các đại biểu hiểu rõ hơn về hiệp định.

Trao đổi với phóng viên TTXVN sau phiên điều trần, đại biểu vùng Wallonie, thành viên Nghị viện Cộng đồng nói tiếng Pháp của Bỉ, bà Olga Zrihen cho biết các đại biểu vùng Wallonie ngay từ đầu đã đánh giá nhiều điểm tích cực trong EVFTA.

Hiện các đại biểu đang trong quá trình đối thoại trên tinh thần xây dựng, tích cực và tiếp tục tìm hiểu để đưa ra ý kiến cuối cùng của mình tại Nghị viện liên bang.

Các cuộc điều trần là sự kiện quan trọng của Nghị viện vùng Wallonie nhằm chuẩn bị cho Cơ quan lập pháp và chính quyền vùng thẩm định, xem xét và cho ý kiến về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU.

Đây là phiên điều trần thứ ba tại Nghị viện vùng Wallonie về EVFTA. Tiếp theo, tại Nghị viện vùng Wallonie sẽ diễn ra hai phiên điều trần vào các ngày 26/1 và 30/1 tới./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA