25/04/2015 18:29 GMT+7 Email Print Like 0

Nghị sĩ Thụy Điển tuyên truyền an toàn giao thông ở Hà Nội

Nhân dịp sang Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132), đoàn nghị sĩ Thuỵ Điển đã trực tiếp đi xe máy trên đường phố Hà Nội nhằm tuyên truyền việc đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn, đúng cách khi tham gia giao thông.
Sáng 31/3/2015, tại Hà Nội, Chủ tịch Nghị viện Thuỵ Điển ông Urban Ahlin, cùng các nghị sĩ Thụy Điển và nhân viên Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Hà Nội đã đi xe máy từ Đại sứ quán Thuỵ Điển nằm trên đường Núi Trúc đến làm việc với Bộ Giao thông Vận tải ở đường Trần Hưng Đạo.

Trước giờ xe lăn bánh những chiếc mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn gắn logo kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Thụy Điển – Việt Nam được phát cho các thành viên trong đoàn. Một vài nghị sĩ Thụy Điển trực tiếp cầm lái, số còn lại thì được các nhân viên Đại sứ quán chở bằng xe máy. Vì lý do an ninh, ông Urban Ahlin chỉ tham gia cùng đoàn trong một chặng ngắn.

9h sáng, tuy đã qua giờ cao điểm nhưng đường sá vẫn còn khá đông đúc, thế nhưng các nghị sĩ Thụy Điển vẫn hào hứng tham gia giao thông bằng xe máy trên đường phố Hà Nội. Trên đường đi, đoàn xe thu hút khá nhiều sự chú ý của người dân bởi hình ảnh đoàn người nước ngoài đi xe máy và cùng đội những chiếc mũ bảo giống hệt nhau. Đoàn xe có một khoảng thời gian ngắn dừng chân chụp ảnh lưu niệm tại đầu đường Trần Hưng Đạo trước khi vào trụ sở Bộ Giao thông Vận tải.

 

Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, trước thông điệp tuyên truyền ATGT.
 

Nghị sĩ Thụy Điển Monica Green được nhân Nhân viên ĐSQ Thụy Điển giúp đội mũ bảo hiểm xe máy.
 

Những chiếc mũ bảo hiểm xe máy đúng tiêu chuẩn
được chuẩn bị cho chuyến đi xe máy tuyên truyền trên đường phố Hà Nội của các nghị sĩ Thủy Điển.
 

Chủ tịch Nghị viện Thụy Điển Urban Ahlin tự mình đội chiếc mũ bảo trước khi tham gia giao thông.
 

Đoàn xe máy chở các nghị sĩ Thụy Điển tại ĐSQ Thụy Điển (phố Núi Trúc) trước giờ lăn bánh.
 

Các nghị sĩ được các nhân viên người Việt ở ĐSQ Thụy Điển
chở bằng xe máy để đi tuyên truyền trên đường phố Hà Nội.

Chị Lê Thị Vân (ở Ngọc Hà, Hà Nội) rất ngạc nhiên khi biết đây là đoàn các nghị sĩ Thụy Điển. Chị càng ngạc nhiên hơn khi biết về mục đích của chuyến đi. “Các nghị sĩ Thụy Điển nhìn rất bình dị, càng đáng quý hơn vì họ đã góp sức tuyên truyền giúp nâng cao nhận thức của người dân mình khi tham gia giao thông”, chị Vân nói.

Tại Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Đinh La Thăng, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia hoan nghênh đoàn các nghị sĩ Thụy Điển đến thăm và làm việc tại Bộ. Ông đánh giá cao mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Thụy Điển trong suốt 45 năm qua. Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi an toàn giao thông là một vấn đề mang tính thời sự và đặc biệt quan trọng. Việt Nam hiện đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Chia sẻ về vấn đề này, các nghị sĩ Thụy Điển cho biết, trước đây giao thông tại Thụy Điển cũng từng gặp nhiều thách thức. Trong nhiều năm Thụy Điển đã tập trung lớn để đảm bảo an toàn bằng nhiều cách như phát triển hệ thống giao thông công cộng, phân làn đường, tăng cường quản lý giao thông…

Thụy Điển có chương trình “Vision Zero” với mục đích không còn trường hợp nào tử vong, bị thương nghiêm trọng khi tham gia giao thông trên đường cao tốc. Hiện Thụy Điển là một trong những nước có tỉ lệ tử vong thấp nhất liên quan đến giao thông đường bộ.

Bàn về các vấn đề hợp tác trong tương lai trong lĩnh vực giao thông, Chủ tịch Nghị viện Thụy Điển Urban Ahlin khẳng định Thụy Điển sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam về chính sách, công nghệ, kỹ thuật trong lĩnh vực này./.
 

Một số nghị sĩ Thụy Điển trực tiếp cầm lái xe máy trên đường.
 

Đoàn xe máy của các nghị sĩ Thụy Điển di chuyển trên đường phố Hà Nội.

 

Hình ảnh những chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn màu xanh-vàng nổi bật trên đường phố Hà Nội.

 

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng chào đón Chủ tịch Nghị viện Thụy Điển Urban Ahlin
đến thăm Trụ sở Bộ Giao thông Vận tải.

 

Đoàn các nghị sĩ Thụy Điển làm việc với Bộ Giao Thông Vận tải và Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia.

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng vui vẻ nhận những chiếc mũ bảo hiểm do đoàn nghị sĩ Thụy Điển trao tặng.

 
Bài, ảnh: Việt Cường
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA