Tin tức

Thứ 7, 06/03/2021

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA
Nghề đúc gang Mỹ Đồng

Nghề đúc gang Mỹ Đồng

22/02/2021 14:58 GMT+7

Làng nghề đúc gang Mỹ Đồng (huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng) đã tồn tại hàng trăm năm nay. Qua bao thăng trầm, làng nghề ngày càng phát triển, giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Đến nay có hơn 200 doanh nghiệp hoạt động với sản phẩm đa dạng, từ đồ trang trí đến đồ gia dụng như bếp nướng, chảo gang... 
Chi tiết...
Nghề đan lát của người Cơ Tu

Nghề đan lát của người Cơ Tu

28/12/2020 14:01 GMT+7

Tộc người Cơ Tu sinh sống dọc dãy Trường Sơn hùng vĩ, họ được biết đến với nhiều nghề thủ công tinh xảo như dệt, gốm, rèn… , nhưng đặc biệt và công phu hơn cả là nghề đan lát. Đó là nghề làm nên niềm tự hào của người Cơ Tu, cho đến nay vẫn được lưu truyền và gìn giữ.
Chi tiết...
Lụa tơ tằm Triệu Văn Mão

Lụa tơ tằm Triệu Văn Mão

21/11/2020 09:01 GMT+7

Là một trong những gia đình làm nghề dệt lụa tơ tằm lâu năm ở làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội), cơ sở lụa tơ tằm Triệu Văn Mão được biết đến là nơi sản xuất ra những tấm vải lụa mềm mại và các sản phẩm từ lụa đạt chất lượng đáp ứng thị yếu của người tiêu dùng hiện nay. Cơ sở lụa tơ tằm Triệu Văn Mão được Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội trao chứng nhận OCOP 3 sao cho ba sản phẩm lụa satin, trơn, vân.
Chi tiết...
Nghệ nhân phố cổ gìn giữ nghề làm đàn dân tộc

Nghệ nhân phố cổ gìn giữ nghề làm đàn dân tộc

25/10/2020 21:53 GMT+7

Ngôi nhà nhỏ của ông Phạm Chí Khánh nằm trên phố Hàng Nón (Hà Nội) được ví như “bảo tàng thu nhỏ” về nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Không những thế, ông Khánh còn biết chế tác và sử dụng hàng trăm loại nhạc cụ dân tộc khác nhau.
Chi tiết...
Sức sống làng nghề trồng cây cảnh Hồng Vân

Sức sống làng nghề trồng cây cảnh Hồng Vân

08/09/2020 18:01 GMT+7

Hồng Vân là xã nằm ở phía Đông của huyện Thường Tín, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km về phía Nam. Vừa qua, sản phẩm Trà chùm ngây của Hợp tác xã hoa cây cảnh và dịch vụ Hồng Vân, xã Hồng Vân đã vinh dự được trao giấy chứng nhận OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) chất lượng 4 sao của Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động nhằm khuyến khích, động viên sự đổi mới, khai thác thế mạnh đặc sản của từng địa phương. Hồng Vân còn được biết đến là nơi có nghề trồng cây cảnh nổi tiếng. Nghề trồng cây cảnh tạo ra những sản phẩm có thế, dáng mới lạ, độc đáo, tham gia OCOP của Hà Nội.

Chi tiết...
Rau mầm Thanh Hà

Rau mầm Thanh Hà

16/08/2020 15:01 GMT+7

Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (HTX Thanh Hà) hiện có 15 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Trung bình mỗi ngày, Thanh Hà cung cấp ra thị trường 150 - 200kg rau các loại cho nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh, thành lân cận, doanh thu xấp xỉ 4 tỷ đồng/năm.
Chi tiết...
Người Thái dệt thổ cẩm

Người Thái dệt thổ cẩm

08/08/2020 11:01 GMT+7

Nhiều đời nay, khéo thêu thùa, dệt thổ cẩm là một trong những tiêu chuẩn, thước đo chuẩn mực trong tiêu chí chọn vợ của các chàng trai tộc người Thái ở Tây Bắc. Để có những thước vải thổ cẩm rực rỡ nhưng trang nhã, phụ nữ Thái đã cần mẫn, dày công, kiên trì thực hiện nhiều công đoạn từ trồng bông, kéo sợi, nhuộm màu và dệt.
Chi tiết...
Chuôn Ngọ: Làng nghề khảm trai ốc nức danh Bắc Bộ

Chuôn Ngọ: Làng nghề khảm trai ốc nức danh Bắc Bộ

12/07/2020 17:01 GMT+7

Nghề khảm trai làng Chuôn Ngọ, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú  Xuyên, Hà Nội mặc dù trải qua biết bao thăng trầm, có lúc tưởng như bị mai một, nhưng chính những người thợ khảm trai tâm huyết trong làng mà nghề khảm trai vẫn đang được gìn giữ và phát huy. 
Chi tiết...