04/09/2016 08:50 GMT+7 Email Print Like 0

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hàn gắn lại quan hệ song phương


Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
tại cuộc gặp hồi tháng Tám vừa qua. (Nguồn: AFP)
AFP đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 3/9 đã ủng hộ việc hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước, vốn bị tổn hại do việc Ankara bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu của Moskva hồi năm ngoái.

Phát biểu sau cuộc gặp song phương tại Hàng Châu của Trung Quốc trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), ông Putin nêu rõ: "Vẫn còn nhiều việc phải làm đối với việc tái thiết lập hoàn toàn sự hợp tác trong tất cả các lĩnh vực. Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua giai đoạn khó khăn, chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố."

Ông nhấn mạnh: "Tôi chắc chắn rằng chúng tôi có thể hướng tới lộ trình hợp tác" khi tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ "hoàn toàn bình thường."

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã bình thường hóa quan hệ hồi tháng Sáu vừa qua, sau khi ông Erdogan gửi một lá thư cho Tổng thống Nga.

Trong bức thư, ông bày tỏ lấy làm tiếc về vụ bắn hạ máy bay chiến đấu Nga trên biên giới với Syria tháng 11 năm ngoái dẫn đến một cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ trong quan hệ giữa hai nước./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA