12/05/2014 10:21 GMT+7 Email Print Like 0

Nga chia sẻ thông tin hệ thống định vị GLONASS với Việt Nam

Ảnh minh họa. (Nguồn: digitaltrends)
Ngày 10/5, Văn phòng Chính phủ Nga thông báo, phía Nga sẵn sàng xây dựng tại Việt Nam các trạm mặt đất của hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GLONASS của Nga và chia sẻ các thông tin thu thập được trong khuôn khổ hợp tác song phương.

Theo đó, chính phủ Nga đã thông qua các dự thảo luật về việc phê chuẩn các thỏa thuận song phương với Việt Nam và Nicaragua làm nền tảng cho việc phát triển quan hệ song phương trong lĩnh vực không gian vũ trụ.

Dự thảo này cũng bao gồm đề nghị thiết lập tại hai nước đối tác các trạm mặt đất của hệ thống GLONAS.

Các thỏa thuận không chỉ đề cập việc thiết lập trên lãnh thổ Việt Nam và Nicaragua các trạm mặt đất của hệ thống GLONASS, mà còn kêu gọi các bên coi trọng hợp tác song phương trong các lĩnh vực, như: công nghệ thông tin vũ trụ, thăm dò trái đất từ tầm xa, y học vũ trụ và công nghệ sinh học…

Trước đó, Việt Nam và Nga đã ký kết thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình.

Văn kiện này đã được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam gần đây nhất của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng./.
(TTXVN/VNP)
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA