28/01/2015 07:27 GMT+7 Email Print Like 0

NATO kêu gọi thương thuyết giải quyết xung đột ở Ukraine

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP)
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp bất thường của Hội đồng NATO - Ukraine tối 26/1 ở Brussels, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng hiện không có giải pháp quân sự cho xung đột tại Ukraine và kêu gọi các bên tham chiến hãy làm hết sức mình để giải quyết tình hình theo thỏa thuận Minsk.

Tổng Thư ký Stoltenberg tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên hãy nỗ lực ngay lập tức tìm kiếm một giải pháp hòa bình phù hợp với Thỏa thuận Minsk”. Theo ông, tất cả mọi người tin rằng “không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.”

Người đứng đầu NATO cũng cáo buộc trách nhiệm của quân nổi dậy khiến xung đột trở nên trầm trọng hơn tại Donbass. Ông lên án bạo lực leo thang do quân ly khai được Nga hậu thuẫn gây ra trên ranh rới ngừng bắn tại miền Đông Ukraine. Ông khẳng định trong mấy tuần qua, Nga đã cung cấp hàng trăm đơn vị thiết bị hiện đại bao gồm hệ thống tên lửa, pháo hạng nặng, xe tăng, xe bọc thép và vũ khí điện tử cho quân nổi dậy.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande để thảo luận để tình hình Ukraine. Trong các cuộc điện đàm, ông Putin cáo buộc tình trạng bạo lực gia tăng tại miền Đông Ukraine là do Kiev “trấn áp bạo lực” khu vực. Đồng thời, Tổng thống Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nối lại đối thoại giữa Kiev và phe ly khai./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA