07/03/2016 07:33 GMT+7 Email Print Like 0

NATO điều tàu chiến tới biển Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ chống buôn người


Người tị nạn tại cảng Piraeus, Hy Lạp, ngày 28/2. (Nguồn: THX/TTXVN)
AP đưa tin, ngày 6/3, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết đang mở rộng chiến dịch ngăn chặn nạn buôn người vào châu Âu bằng việc đưa tàu chiến tới các vùng biển của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ và tăng cường hợp tác với Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex) thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Tuyên bố trên được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra một ngày trước Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ về khủng hoảng di cư, tổ chức tại Brussels (Bỉ).

Ông Stoltenberg khẳng định: "Chúng tôi sẽ triển khai các hoạt động do thám, giám sát, thu thập thông tin và chia sẻ thông tin theo thời gian thực với lực lượng bảo vệ bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp cũng như Frontex, giúp họ xử lý cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn, đồng thời cắt đứt các đường dây buôn lậu và buôn người trái phép."

Động thái diễn ra sau khi các bộ trưởng quốc phòng của 28 nước thành viên NATO hôm 11/2 yêu cầu lập tức triển khai 3 tàu chiến của liên minh này tới biển Aegean.

Vùng biển nằm giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ (hai thành viên NATO) này là một khu vực chủ chốt nơi những kẻ buôn người đưa hàng chục nghìn người di cư vào châu Âu, dẫn đến cuộc khủng hoảng mà một số người đánh giá là nghiêm trọng nhất trong lịch sử EU./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA