22/04/2016 07:47 GMT+7 Email Print Like 0

Nam Phi và Mozambique sẽ phối hợp tìm kiếm máy bay MH370


Mảnh vỡ nghi của máy bay MH370 được tìm thấy ở bờ biển Mozambique, trưng bày tại Maputo ngày 3/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Giới chức Malaysia ngày 21/4 cho biết đã được "bật đèn xanh" để tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) tại các vùng biển gần Mozambique và Nam Phi.

Hãng thông tấn Bernama dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai cho biết Chính phủ Mozambique và Nam Phi đã nhất trí về các nỗ lực tìm kiếm tiếp theo.

Hai nước trên sẽ cử các đội tham gia tìm kiếm các mảnh vỡ và thông báo với Malaysia nếu có bất cứ phát hiện mới. Malaysia cũng sẽ cử đội tìm kiếm của mình tới đây.

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan an toàn vận tải Australia (ATSB) công bố báo cáo giám định kỹ thuật, trong đó khẳng định các mảnh vỡ được tìm thấy ở Mozambique thuộc máy bay MH370. Hai vật thể trên gồm một mảnh vỡ từ bộ phận giữ thăng bằng và một mảnh từ cánh máy bay.

Bộ trưởng Liow cho biết các kết quả thẩm định mới nhất đã khẳng định giả thiết rằng chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH370 đã kết thúc hành trình tại vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương, nơi các nỗ lực tìm kiếm quốc tế đang diễn ra trong khu vực rộng 120.000 km2.

Theo ông Liow, việc phát hiện thêm nhiều mảnh vỡ giúp các chuyên gia phân tích và lý giải bí ẩn xung quanh vụ mất tích này.

Chuyến bay MH370 khởi hành từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 8/3/2014 đã mất tích cùng 239 người trên máy bay.

Đến nay, phần thân chính của máy bay chưa được tìm thấy, cũng như chưa xác định được số phận của 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn vẫn chưa được làm rõ./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA