17/08/2015 07:23 GMT+7 Email Print Like 0

Nam Mỹ đánh giá cao việc Cuba và Mỹ tái lập quan hệ ngoại giao

Người dân thủ đô La Habana đón chào sự kiện Mỹ chính thức mở lại Đại sứ quán tại Cuba. (Ảnh: Lê Hà/TTXVN)
Phó Tổng thống Venezuela Jorge Arreaza ngày 15/8 khẳng định Venezuela ủng hộ tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Mỹ. Ông Arreaza đánh giá cao việc La Habana và Washington tái lập quan hệ ngoại giao và mở lại Đại sứ quán của hai nước sau 54 năm, khẳng định đây là thắng lợi của nhân dân các nước châu Mỹ trong cuộc đấu tranh yêu cầu Mỹ phải thiết lập quan hệ bình đẳng với Cuba.

Trong khi đó, Tổng thống Bolivia Evo Morales bày tỏ mong muốn Mỹ sẽ sớm dỡ bỏ bao vây, cấm vận kinh tế chống Cuba và đánh giá cao tinh thần chiến đấu kiên cường của nhân dân Hòn đảo Tự do trong suốt hơn năm thập kỷ qua. Ông khẳng định Cuba sẽ trở thành một hình mẫu cho toàn thế giới khi không còn bị áp đặt bao vây, cấm vận.

Chính phủ Ecuador cũng hối thúc Nhà Trắng nhanh chóng dỡ bỏ cấm vận “vô nhân đạo” chống La Habana cũng như trả lại Vịnh Guantanamo cho Cuba. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Ecuador tố cáo cuộc bao vây, cấm vận của Mỹ đã gây nhiều thiệt hại và ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân Cuba.

Ecuador cho rằng việc Cuba và Mỹ nối lại quan hệ ngoại giao trên cơ sở tôn trọng và hợp tác sẽ có lợi cho nhân dân hai nước và khu vực. Quito cũng khẳng định sự ủng hộ tuyệt đối với nhân dân Cuba anh em, luôn thể hiện nhân phẩm cao quý của dân tộc mình và của Mỹ Latinh.

Báo chí Nam Mỹ trong những ngày qua cũng đưa tin đậm nét về sự kiện quan trọng này của nhân dân Cuba và của khu vực. Nhiều kênh truyền hình của Argentina đã truyền hình trực tiếp lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Mỹ ở La Habana với sự hiện diện của Ngoại trưởng John Kerry.

Các nhà bình luận đều cho rằng đây là một sự kiện “lịch sử," những rào cản “cũ kỹ, lỗi thời” đã trở thành quá khứ và đã đến thời điểm khai thác những tiềm năng và cơ hội.

Báo chí Colombia, Venezuela, Chile, Peru… cũng phản ánh sâu rộng với nhiều bài bình luận về sự kiện ý nghĩa này đối với quốc đảo Caribe và các nước Mỹ Latinh./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA