11/07/2016 09:28 GMT+7 Email Print Like 0

Myanmar tổ chức hội nghị lịch sử với các nhóm vũ trang sắc tộc


Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Myanmar Daw Aung San Suu Kyi (trái) và Chủ tịch Ủy ban trù bị cho hội nghị hòa bình toàn quốc Tin Myo Win (phải, hàng trước) trong cuộc họp với các thành viên Ủy ban hòa bình tại Nay Pyi Taw. (Nguồn: The MNA/ TTXVN)
Theo các phương tiện truyền thông Myanmar ngày 10/7, hội nghị các nhóm vũ trang sắc tộc ở nước này sẽ diễn vào ngày 26/7 tới tại bang miền Bắc Kachin, để chuẩn bị cho Hội nghị Hòa bình liên bang còn được gọi là "Hội nghị Panglong thế kỷ 21" tổ chức vào cuối tháng Tám tới tại thủ đô Nay Pyi Taw.

Quyết định trên đã được thông qua trong cuộc họp ngày 8/7 tại thành phố Chiang Mai, Thái Lan, của các đại biểu Nhóm Điều phối (CT), đại diện cho 8 nhóm vũ trang đã ký Thỏa thuận Ngừng bắn toàn quốc (NCA) cuối năm 2015 và lãnh đạo Hội đồng Liên bang dân tộc thống nhất (UNFC), đại diện của 9 nhóm chưa ký NCA.

Theo Ủy ban trù bị Hội nghị Hòa bình liên bang, ngày 17/7 tới, Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi sẽ có cuộc gặp với đại diện các nhóm vũ trang sắc tộc chưa ký NCA để tiếp nhận quan điểm của các nhóm này về tiến trình hòa bình ở Myanmar.

Ủy ban trù bị cho hội nghị hòa bình toàn quốc hiện cũng đã phác thảo các hướng dẫn chính sách cho tiến trình hòa bình.

Các hướng dẫn trên bao gồm việc cho phép các nhóm chưa ký NCA tham gia Hội nghị Panglong, nới lỏng hạn chế khi mời các đảng phái chính trị không có đại diện trong Quốc hội tham gia hội nghị này, các chức năng của Trung tâm Hòa bình và hòa giải quốc gia (NRPC) trong việc giải quyết vấn đề liên quan tới các nhà tài trợ quốc tế và sự hỗ trợ của họ cho tiến trình hòa bình.

Chính phủ Myanmar và 8 trong số 15 nhóm vũ trang sắc tộc đã ký NCA vào ngày 15/10/2015./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA